|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ, Trung Quốc đang ấm dần

08:13 | 15/08/2023
Chia sẻ
Xuất khẩu thủy sản tháng 7 đã có những tín hiệu khả quan hơn khi thị trường Trung Quốc bắt đầu tăng trưởng dương và mức giảm ở thị trường Mỹ đang thu hẹp dần qua các tháng.

Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong tháng 7, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 779 triệu USD, giảm 17% so với tháng 7/2022. Mức giảm này đã thu hẹp dần so với 23% của tháng 6 và các tháng trước đó.

Tính chung 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 4,9 tỷ USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2022.

 

Trong tháng 7, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ, Trung Quốc cải thiện đáng kể, trong khi xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Canada, Đức, Hà Lan vẫn đối mặt với nhiều khó khăn.

Cụ thể, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Mỹ trong tháng 7 đạt 146 triệu USD, chỉ còn giảm 11% so với tháng 7/2022, thấp hơn mức giảm 30% của tháng 6. Tính chung 7 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 854 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2022.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt sẽ là yếu tố hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng tại thị trường này, tạo điều kiện cho xuất khẩu thủy sản của nước ta.

Tại họp báo của Bộ NN&PTNT mới đây, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết đã có những tín hiệu tích cực ở thị trường Mỹ với cả tôm và cá tra, tuy nhiên thời điểm này, Mỹ đang ép giá.

“Dự trữ và tồn kho của Mỹ đã giảm, trong khi nhu cầu không thay đổi. Do đó, chúng ta cần phải chuẩn bị cho những dự trữ để khi tình thế, thời cơ đến thì chúng ta có thể chớp được cơ hội này. Về xuất khẩu tôm cũng tương tự”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dự báo.

 

Tương tự như Mỹ, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc trong tháng 7 cũng có tín hiệu khả quan khi lần đầu tăng trưởng dương sau 4 tháng liên tiếp sụt giảm.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường 1,4 tỷ dân trong tháng 7 đạt 115 triệu USD, tăng 8% so với tháng 7/2022. Tính chung 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 750 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2022.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho rằng Trung Quốc hiện đang là thị trường được kỳ vọng nhất cho doanh nghiệp thủy sản khi nửa cuối năm 2023, kinh tế Trung Quốc ổn định hơn, thu nhập và tiêu dùng của người dân tăng dần.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và Hong Kong có cơ hội phục hồi, kim ngạch năm 2023 dự kiến đạt 1,8 tỷ USD. Ở kịch bản 5 tháng cuối năm kinh tế ở các thị trường lớn phục hồi, doanh nghiệp có nội lực sản xuất, nguồn cung nguyên liệu ổn định và phẩm xuất khẩu có giá bán cạnh tranh, xuất khẩu thủy sản có thể thu về khoảng trên 9 tỷ USD.

Hoàng Anh