Xuất khẩu thịt gà Thái Lan sang Trung Quốc tăng 700%
Cục Xuất nhập khẩu cho biết Hiệp hội các nhà xuất khẩu chế biến gà thịt Thái Lan (TBPEA), giá thịt heo tăng mạnh tại Trung Quốc dẫn đến xuất khẩu thịt gà Thái Lan sang Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2019 tăng tới 700% so với cùng kì năm 2018, lên 33.500 tấn.
Hiện có 7 nhà máy chế biến thịt gà tại Thái Lan được Trung Quốc cấp phép xuất khẩu thịt gà đông lạnh sang thị trường này.
Nhập khẩu thịt gà tháng 8 tăng 51% so với cùng kì năm 2018, lên hơn 67.000 tấn.
Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng 8, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đạt hơn 162.900 tấn, tăng 76% so với cùng kì năm 2018, nhưng giảm so với mức 182.220 tấn trong tháng 7.
Lũy kế 8 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đạt 1,16 triệu tấn, tăng 40,4% so với cùng kì năm 2018.
Ngoài thịt heo và thị gà, Trung Quốc cũng tăng cường nhập khẩu thịt bò nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước. Tháng 8, nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc đạt 130.620 tấn, tăng 32% so với cùng kì năm 2018.
Lũy kế 8 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu 980.330 tấn thịt bò, tăng 54% so với cùng kì năm 2018.
Lũy kế 8 tháng đầu năm 2019 đạt 483.740 tấn, tăng 48% so với cùng kì năm 2018. Cục Xuất nhập khẩu cho biết nhập khẩu thịt của Trung Quốc được dự báo tiếp tục tăng trong thời giam tới, mặc dù Chính phủ Trung Quốc xả kho dự trữ để đảm bảo nguồn cung.
Số lượng đàn heo của Trung Quốc đã giảm hơn một nửa trong 8 tháng đầu năm 2019 do dịch tả heo châu Phi bùng phát.
Tốc độ giảm đàn có thể sẽ chậm lại trong những tháng tới do số lượng trang trại giảm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh heo của Chính phủ Trung Quốc.
Rabobank dự kiến sản lượng thịt heo của Trung Quốc sẽ giảm 10 - 15% vào năm 2020, sau khi giảm 25% trong năm 2019.