|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu gỗ sang Mỹ tăng nhanh và mạnh nhưng chưa hết rủi ro về phòng vệ thương mại

07:58 | 06/05/2022
Chia sẻ
Xuất khẩu gỗ sang Mỹ tăng nhanh và mạnh là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, gỗ Việt đang phải đối mặt với nhiều biện pháp phòng vệ thương mại ở thị trường này.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trong tháng 4 giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 1,5 tỷ USD, tăng 7% so với tháng 4/2021.

Tính chung 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 5,5 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021. 

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ ước đạt 3,3 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu lâm sản của Việt Nam, theo tạp chí Gỗ Việt.

Xuất khẩu gỗ sang Mỹ tăng nhanh và mạnh là tín hiệu tích cực. Song, gỗ Việt phải đối mặt với nhiều biện pháp phòng vệ thương mại ở thị trường này.

Mới đây, Cục Phòng vệ Thương mại cho biết Mỹ sẽ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam vào cuối tháng 5.

Nguyên đơn cáo buộc rằng các nhà sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam đã nhập tủ/bộ phận tủ từ Trung Quốc là đối tượng bị áp dụng thuế phòng vệ thương mại sau đó lắp ráp hoàn thiện tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ.

Trước đó, trong quý I, đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chính trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ, với tỷ trọng chiếm 68,5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Đồ nội thất bằng gỗ xuất khẩu nhiều nhất tới khu vực châu Mỹ trong quý I, đạt 2,2 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ trọng xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ tới khu vực châu Mỹ chiếm 80,5% tổng trị giá xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ.

Hoàng Anh

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.