|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gỗ Trường Thành (TTF) lãi quý thứ 4 liên tiếp, có trên nghìn tỷ hàng tồn kho

11:21 | 04/05/2022
Chia sẻ
Kết quả kinh doanh của TTF đang có chiều cải thiện sau khi tất toán được hàng trăm tỷ đồng nợ vay từ các cá nhân và ngân hàng.

 Trụ sở chính của Gỗ Trường Thành tại tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Minh Hằng).

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (Mã: TTF) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 với các chỉ tiêu đều tích cực hơn so với cùng kỳ.

Cụ thể, doanh thu thuần tăng 72% lên 536 tỷ đồng. Công ty lãi gộp gần 75 tỷ đồng, tương ứng biên lợi nhuận gộp 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái là 11,5%.

Quý này, TTF ghi nhận doanh thu từ hoạt động tài chính gần 24 tỷ, gấp 9 lần quý I năm ngoái chủ yếu nhờ lãi chênh lệch tỷ giá. Ngược lại, chi phí tài chính tăng từ 24 tỷ lên 26 tỷ đồng. Ngoài ra nhờ thanh lý tài sản và bán phế liệu cũng đem về cho TTF hơn 2 tỷ đồng, gấp 3,8 lần cùng kỳ.

Kết quả, TTF lãi sau thuế hơn 18,5 tỷ đồng, cải thiện so với số lỗ 39 tỷ của cùng kỳ năm ngoái. Con số này đã được tiết lộ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của TTF ngày 26/4 vừa qua. Dù vậy, TTF vẫn đang lỗ lũy kế hơn 3.037 tỷ đồng.

Năm nay, doanh nghiệp lên kế hoạch đạt 2.268 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất, tăng 41% so với 2021. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 72 tỷ đồng, gấp gần 29 lần so với kết quả đã kiểm toán năm ngoái.

Như vậy sau 3 tháng đầu năm, TTF đã thực hiện được 24% kế hoạch doanh thu và 26% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

 TTF đã có lãi liên tiếp 4 quý. (Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của TTF).

Về tình hình tài chính, quy mô tài sản của TTF tại ngày 31/3 là 2.779 tỷ đồng.

Cuối tháng 3, hàng tồn kho của TTF ở trên mức 1.000 tỷ đồng, giảm 100 tỷ so với đầu năm và chiếm 37% tổng tài sản. Một phần giá trị hàng tồn kho được được dùng để thế chấp đảm bảo cho các khoản vay của nhóm công ty.

Quý này, TTF ghi nhận thêm khoản đầu tư hơn 122 tỷ đồng vào Natuzzi Singapore thông qua việc mua lại 20% cổ phần. Đây là một công ty sản xuất đồ gỗ có trụ sở chính tại Ý và nổi tiếng trên thế giới. Theo công bố trước đó, vào tháng 4, TTF cũng đã mua lại thành công cổ phần một công ty hàng đầu về ván plywood nội địa là TEKCOM.

Sau khi trả sạch nợ xấu, tính đến cuối tháng 3/2022, TTF chỉ đi vay tổng cộng 43 tỷ đồng, hoàn toàn từ các ngân hàng. TTF cũng đang ghi nhận hơn 1.100 tỷ đồng người mua trả tiền trước ngắn hạn trong tổng 2.300 tỷ đồng nợ phải trả.

Chủ tịch HĐQT Mai Hữu Tín từng chia sẻ, sau khi xoá được nợ xấu, ông kỳ vọng TTF sẽ bước sang cuộc chơi mới, cuộc chơi mà mốc "1 tỷ USD" là con số thấp nhất. Trong đó, tham vọng của ông Tín trong 10 năm tới đây sẽ là thập kỷ nhảy vọt, đưa TTF trở thành doanh nghiệp gỗ hàng đầu ASEAN cả về công nghệ, sản lượng và doanh thu.

Minh Hằng

[LIVE] Tọa đàm 'Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới' diễn ra sáng nay 27/9
Toạ đàm do Trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz (vietnambiz.vn), Việt Nam Mới (vietnammoi.vn) và Công ty Cổ phần WiGroup phối hợp tổ chức với sự góp mặt của các chuyên gia uy tín về kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán.