|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ tiếp tục gia hạn kết luận điều tra chống bán phá giá với gỗ dán Việt Nam

21:09 | 25/04/2022
Chia sẻ
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp tục gia hạn kết luận điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với gỗ dán Việt Nam đến ngày 17/10/2022. Đây là lần thứ ba DOC gia hạn thời gian điều tra nội dung này.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương Mại Mỹ (DOC) đã thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với gỗ dán cứng từ Việt Nam.

Theo đó, DOC dự kiến ban hành kết luận cuối cùng vào ngày 17/10/2022 thay vì ngày 20/4/2022 như thông báo trước đây. Đây là lần gia hạn thứ ba của DOC đối với nội dung này.

Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục gia hạn kết luận điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với gỗ dán Việt Nam đến ngày 17/10/2022. (Ảnh: VnEconomy)

Vụ việc được DOC khởi xướng điều tra vào ngày 17/6 năm 2020 trên cơ sở đề nghị của Cơ quan Hải quan Mỹ (CBP) với hai nội dung.

Thứ nhất, điều tra về phạm vi sản phẩm để xác định gỗ dán cứng nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ có thuộc phạm vi sản phẩm bị áp thuế hay không, DOC sẽ xem xét các yếu tố trong quá trình sản xuất gỗ dán cứng của các nhà xuất khẩu.

Cụ thể, 5 yếu tố đó là mức độ đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu; mức độ đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm; quá trình sản xuất tại Việt Nam; quy mô của các cơ sở sản xuất tại Việt Nam; phần giá trị gia tăng của sản phẩm được thực hiện ở Việt Nam.

Thứ hai, điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại để đảm bảo hiệu lực thực thi các biện pháp phòng vệ thương mại đang áp dụng với gỗ dán cứng của Trung Quốc.

Do đó, trong trường hợp các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam chứng minh được mình không lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng đối với Trung Quốc, thì sẽ không bị áp dụng thuế chống lẩn tránh.

Để đảm bảo lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm gỗ dán cứng sang Mỹ, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến vụ việc, thường xuyên cập nhật thông tin từ DOC, Cục Phòng vệ thương mại và đối tác nhập khẩu tại Mỹ.

Đồng thời, hợp tác đầy đủ với DOC trong quá trình điều tra và liên hệ với Cục Phòng vệ Thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Hoàng Anh