|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

WSJ: Israel đứng sau vụ không kích vào nhà máy quân sự Iran, xung đột Nga - Ukraine cũng chịu tác động

08:35 | 30/01/2023
Chia sẻ
Israel được cho là quốc gia đứng sau vụ không kích vào các cơ sở quân sự của Iran. Theo các chuyên gia, vụ tấn công giúp Israel kiềm chế Iran, gián tiếp hỗ trợ Ukraine và bảo vệ lợi ích chiến lược tại Syria.

Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Israel đã tiến hành các cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào một cơ sở quốc phòng tại Iran.

Các quan chức Iran tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã đẩy lùi một cuộc tấn công có chủ đích của ba máy bay không người lái 4 cánh quạt (quadcopter) cỡ nhỏ, nhắm vào một nhà máy sản xuất vũ khí ở thành phố Isfahan. 

Nhà máy này nằm bên cạnh một địa điểm của Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Iran, cơ quan bị Mỹ trừng phạt vì tham gia chương trình tên lửa đạn đạo. Iran cho biết lực lượng phòng không của nước này đã bắn hạ một chiếc máy bay, trong khi hai chiếc khác phát nổ trên nhà kho, gây hư hại nhẹ cho mái nhà.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian gọi vụ không kích là một cuộc tấn công hèn nhát. “Những hành động như vậy không thể ảnh hưởng đến quyết tâm và ý định của các chuyên gia của chúng tôi đối với tiến trình hạt nhân hòa bình,” ông tuyên bố.

Cuộc tấn công được thực hiện khi chính phủ liên minh cực hữu mới của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên nắm quyền. Ông Netanyahu từng phê chuẩn một loạt các chiến dịch táo bạo tại Iran khi còn là Thủ tướng trong giai đoạn 2009 - 2021.

Hình ảnh được cho là từ vụ nổ tại Isfahan, Iran. (Ảnh: AFP/Getty Images).

Mỹ - Israel hợp tác chống lại Iran

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra khi các quan chức Israel và Mỹ đang thảo luận những cách thức chống lại Iran, bao gồm cả việc Tehran tăng cường hợp tác quân sự với Nga.

Tuần trước, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã đến Israel để thảo luận về Iran và những vấn đề trong khu vực. Ngoại trưởng Antony Blinken dự kiến sẽ tới Israel vào ngày 30/1 để tiếp tục các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Israel.

Tuần trước, Mỹ và Israel đã tiến hành cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của hơn 7.500 quân nhân từ cả hai nước. Cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng của hai nước trong việc tiêu diệt các hệ thống phòng không và máy bay phản lực tiếp nhiên liệu - những yếu tố quan trọng trong một cuộc tấn công quân sự lớn vào Iran.

Một vị tướng hàng đầu của Israel nói với Wall Street Journal vào tuần trước rằng Israel và Mỹ đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Tướng Herzi Halevi, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel, nói rằng cuộc tập trận đã gửi “một thông điệp rất rõ ràng tới Iran: Nếu Iran phạm sai lầm, năng lực tấn công đã sẵn sàng”.

Những nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân với Iran đã đi vào bế tắc, nhưng Washington vẫn chưa tìm ra một giải pháp thay thế. Ông Netanyahu đã và đang thúc đẩy Mỹ có lập trường cứng rắn hơn đối với Iran.

Đồng thời, Mỹ đang thúc giục Israel làm nhiều hơn để giúp đỡ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, đặc biệt là khi Tehran bị cáo buộc đang cung cấp cho Moscow hàng trăm máy bay không người lái dùng để tấn công Ukraine. Israel đã từ chối gửi viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine.

Nga và Israel đã có một thỏa thuận kéo dài nhiều năm cho phép các máy bay chiến đấu của Israel liên tục tấn công các mục tiêu của Iran bên trong lãnh thổ Syria. Moscow cũng cung cấp hệ thống phòng không cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Israel lo ngại rằng việc hỗ trợ công khai cho Ukraine có thể ảnh hưởng đến thỏa thuận với Moscow.

Chính phủ mới của ông Netanyahu dự kiến vẫn sẽ giữ vững lập trường không cung cấp hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine. Tuy nhiên, Israel vẫn sẽ tiếp tục nhắm vào chương trình hạt nhân và quân sự của Iran. Các cuộc tấn công cũng làm tổn hại khả năng của Iran trong việc giúp đỡ Nga.

Ông Mark Dubowitz, CEO của Foundation for Defense of Democracies, một viện chính sách có trụ sở tại Washington, nhận định: “Israel vừa có thể làm tổn thương Iran, giúp đỡ Ukraine và không mạo hiểm lợi ích chiến lược tại Syria hoặc để công nghệ quân sự của mình rơi vào tay Nga hay Iran”.

“Một đêm bùng nổ tại Iran”, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, đã viết trên Twitter. “[Ukraine] đã cảnh báo bạn”.

Minh Quang