|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tàu chở dầu của Israel bị tấn công bởi máy bay không người lái nghi của Iran

17:34 | 16/11/2022
Chia sẻ
Một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Israel đã bị tấn công bởi một máy bay không người lái nghi của Iran vào đêm 15/11.

 

Con tàu Pacific Zircon là đối tương bị tấn công. (Ảnh: Vessel Finder).

Theo nguồn tin của Wall Street JournalCNBC, một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Israel đã bị máy bay không người lái mang bom, nghi của Iran tấn công vào đêm 15/11 ở vịnh Oman.

Cụ thể, con tàu Pacific Zircon dài 600 foot đang di chuyển qua vịnh Oman thì bị một máy bay không người lái đâm trúng. Vụ tấn công đã tạo ra một lỗ thủng trên con tàu nhưng không gây thương vong, nguồn tin cho hay.

Pacific Zircon hiện đang thuộc sở hữu của ông Idan Ofer - một tỷ phú người Israel và là nhà sáng lập công ty vận tải biển Eastern Pacific Shipping.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh các nước trong khu vực đang ngày càng lo ngại về mối đe doạ quân sự của Iran.

Theo Wall Street Journal, gần đây Tehran đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào các nhóm người Kurd ở miền bắc Iraq.

Ngoài ra, Tehran còn công khai đe doạ Arab Saudi sau khi cáo buộc vương quốc dầu mỏ đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình ở Iran.

Năm ngoái, Mỹ cáo buộc rằng Iran đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một tàu chở dầu của Israel ở vịnh Oman, khiến hai thuỷ thủ đoàn thiệt mạng.

Các quan chức phương Tây nói Iran đã sử dụng máy bay không người lái Shahed-136 (cùng loại đang được Nga sử dụng ở Ukraine) để tấn công tàu chở dầu Mercer Street. Iran phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công này.

Đầu tháng 11, Arab Saudi và Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo, trong đó cho thấy Iran sắp sửa thực hiện một cuộc tấn công vào các mục tiêu kinh tế ở vương quốc dầu mỏ. Dù vậy, các quan chức cho biết mối đe doạ tức thời đã giảm xuống sau khi Wall Street Journal đưa tin cảnh báo.

Khả Nhân