Thời sự

WHO thừa nhận đánh giá sai mức độ nguy hiểm của bệnh dịch corona

09:37 | 28/01/2020

Chia sẻ

Mới đây, WHO đã thừa nhận rằng những đánh giá về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch corona đưa ra vào tuần trước là chưa chính xác.

Theo trang Channel News Asia, trong bản báo cáo mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những phát ngôn của họ đưa ra vào hôm thứ Năm, thứ Sáu, và thứ Bảy tuần trước (tức ngày 23 - 25/1) rằng mối nguy của dịch corona đối với toàn cầu không quá lớn là chưa chính xác.

WHO tiếp tục chịu sự chỉ trích về việc đánh giá sai mức độ rủi ro của dịch corona - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

WHO hôm 27/1 thừa nhận rằng họ đã đánh giá sai về rủi ro của loại virus gây chết người tại Trung Quốc. Theo đó, WHO nhận định “những rủi ro do dịch bệnh gây ra tại Trung Quốc là rất cao và nó được nâng lên cấp khu vực và cả thế giới”.

Trong cuối trang của bản báo cáo, WHO giải thích những phát ngôn đưa ra hôm thứ Năm, thứ Sáu, và thứ Bảy tuần trước (tức ngày 23 - 25/1) rằng mối nguy của dịch corona đối với toàn cầu không quá lớn là chưa chính xác.

Tuy nhiên, việc đính chính lại đánh giá rủi ro của bệnh dịch không có nghĩa WHO ban bố tỉnh trạng khẩn cấp quốc tế. Hôm 23/1, WHO đã tạm hoãn việc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc tế đối với bệnh viêm phổi lạ do virus corona gây ra. 

Việc ban bố này rất hiếm khi được đưa ra và chỉ dùng trong trường hợp bệnh dịch bùng nổ và gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, cần sự vào cuộc của toàn thế giới.

Ca đầu tiên được hiện vào ngày 31/12 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Kể từ đó, đã có 2.7000 người trên toàn thế giới mắc căn bệnh này và 82 người đã thiệt mạng. Tất cả các ca tử vong đều là người Trung Quốc.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Giám đốc WHO tuần trước đã đến Trung Quốc để thảo luận cách thức kiểm soát dịch bệnh. Ông này đã phải chịu rất nhiều áp lực trước hàng loạt câu hỏi của báo giới về việc tại sao không ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Tuy nhiên, tại cuộc họp diễn ra ở trụ sở chính của WHO, ông Tedros cho biết việc đưa ra cảnh báo khẩn cấp toàn cầu có thể đưa ra bất cứ lúc nào nếu mối nguy dịch bệnh corona biến chuyển từ “bùng phát” sang mức “cao”.

“Dịch bệnh nguy hiểm tại Trung Quốc nhưng vẫn chưa quá khẩn cấp ở cấp độ toàn thế giới”, ông Tedros nói.

Khi được hỏi cơ sở để đánh giá nguy cơ, WHO cho biết "đánh giá nguy cơ toàn cầu dựa trên mức độ nghiêm trọng, sự lây lan, và năng lực ứng phó". 

WHO cho biết những sai sót trong ba bản báo cáo đưa ra vào tuần trước là do việc sử dụng ngôn từ chưa chuẩn xác.

Trả lời phỏng vấn tờ AFP, ông Antoine Flahault, giám đốc của trường Đại học Y tế Cộng Đồng Thụy Điện nhận định rằng: "Đó là một sai lầm lớn. Tuy nhiên, tôi cho rằng WHO đang cố gắng sửa sai lầm đó".

WHO đã có những động thái thận trọng trước sự bùng nổ của dịch corona và đã vấp phải một số ý kiến chỉ trích. Trước đó, WHO cũng đã phải hứng chịu những chỉ trích nặng nề trong đợt dịch H1N1 bùng phát vào năm 2009. 

Khi đó, WHO bị lên án rằng họ đã khiến cho mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch bị phóng đại khi tuyên bố rằng sự bùng nổ của H1N1 đã phát triển lên thành đại dịch trong khi bệnh dịch không quá quá nguy hiểm như những gì người ta nghĩ trước đó. 

Năm 2014, WHO cũng phải hứng chịu làn sóng chỉ trích nặng nề khi hạ thấp mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch Ebola ở Tây Phi, cướp đi sinh mạng của 11.300 người và phải đến năm 2016 mới kết thúc. 

H.Mĩ