|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

WHO: Không thiên vị khi khen Trung Quốc chống virus corona

08:07 | 13/02/2020
Chia sẻ
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 12/2 cho biết số trường hợp nhiễm virus corona mới (tên chính thức covid-19) ở Trung Quốc đã “ổn định” nhưng sự lây lan chậm lại của dịch bệnh cần được xem xét hết sức thận trọng.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp tại Geneva – Thụy Sĩ: "Sự bùng phát dịch bệnh vẫn có thể diễn biến theo bất kỳ hướng nào".

WHO: Không thiên vị khi khen Trung Quốc chống virus corona - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (phải) phát biểu trong cuộc họp tại Geneva. Ảnh: EPA-EFE

Kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày về khoa học và đổi mới trong các biện pháp giải quyết sự bùng phát của virus corona mới, ông Tedros hoan nghênh phản ứng tích cực của cộng đồng nghiên cứu nhằm đưa ra các kế hoạch cụ thể và cam kết hợp tác.

Người đứng đầu WHO nói thêm một nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu đến Trung Quốc vào đầu tuần này đã có "tiến bộ tích cực" trong hợp tác và quy mô công việc của họ.

WHO: Không thiên vị khi khen Trung Quốc chống virus corona - Ảnh 2.

Thiết bị y tế tại sân bay quốc tế Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh hôm 12-2 chuẩn bị đưa đến tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ ngăn sự lây lan của virus corona mới. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cũng tại cuộc họp, ông Tedros đã bảo vệ lời khen ngợi trước đó của ông dành cho phản ứng của Trung Quốc trước dịch bệnh gây chết người.

Đáp lại những lời chỉ trích cho rằng những lời khen ngợi của mình chỉ để giữ thể diện cho Trung Quốc, ông Tedros nhấn mạnh rằng Trung Quốc không cần phải được khen ngợi vì những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới.

"Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực để ngăn sự lây lan của Covid-19. Cả thế giới có thể nhận xét về điều đó. Không có sự thiên vị nào ở đây cả" – ông Tedros nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo WHO, những bình luận của ông không chỉ đơn thuần là cá nhân mà còn thể hiện quan điểm của tổ chức.

Trung Quốc hôm 12-2 ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới thấp nhất trong hai tuần qua. Trong khi đó, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, Michael Ryan, cho hay còn quá sớm để dự đoán thời điểm khởi đầu, đỉnh điểm và kết thúc của dịch bệnh.

Tính đến nay, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là 45.176 và số ca thiệt mạng lên đến 1.115.

Tuy nhiên, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), nhiều trường hợp tử vong bị nghi nhiễm Covid-19 không được đưa vào số liệu chính thức.

Các bác sĩ địa phương cho biết họ nghe về nhiều trường hợp tử vong có các triệu chứng giống nhiễm Covid-19 và nhiều người dân ở tâm dịch Vũ Hán phàn nàn người thân họ không được chẩn đoán chính xác do bệnh viện tuyến đầu quá tải cũng như thiếu nguồn cung y tế và bộ kit xét nghiệm.

Bà Wei Peng, một bác sĩ ở Vũ Hán, cho rằng nhân viên y tế không được phép tuyên bố virus corona mới là nguyên nhân tử vong khi trường hợp nghi nhiễm chưa được xác nhận. Thay vào đó, họ chỉ có thể kết luận nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của bệnh nhân như bệnh tiểu đường hoặc suy nội tạng.

Xuân Mai

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.