|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tìm lời giải thích cho hiện tượng rất ít trẻ em bị xác nhận nhiễm virus corona (covid-19)

13:20 | 12/02/2020
Chia sẻ
Đã có hơn 43.100 người nhiễm dịch virus corona trên toàn thế giới, nhưng dường như có rất ít trẻ em bị mắc bệnh. Nghiên cứu công bố ngày 30/1 trên tạp chí y khoa của Mỹ cho thấy độ tuổi trung bình của bệnh nhân là khoảng 55 tuổi.
Virus corona dường như rất ít lây nhiễm cho trẻ em  - Ảnh 1.

Học sinh Bangladesh đeo khẩu trang để chống lại virus corona. Ảnh: NurPhoto | Getty Images

Virus corona (mới được đổi tên thành covid-19) đã giết chết nhiều người hơn cả dịch SARS. Nhưng có vẻ như dịch bệnh này đang "né tránh" trẻ em. 

Theo CNBC, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những người hơn 40 tuổi chiếm phần lớn trong số hơn 43.100 trường hợp nhiễm virus corona kể từ ngày 31/12. Đặc biệt, dịch virus corona đang tấn công mạnh vào những người đang có sẵn vấn đề về sức khỏe và người cao tuổi. 

Trong một buổi họp báo hôm thứ Năm (6/2), tiến sĩ Maria Van Kerkhove - người đứng đầu đơn vị bệnh truyền nhiễm mới và bệnh có thể lây từ động vật sang người, cho biết: "Độ tuổi của người mắc virus corona càng cao thì nguy cơ tử vong càng lớn. Có vẻ như trên 80 tuổi là nhóm có yếu tố rủi ro cao nhất". 

May mắn cho những vị phụ huynh đang lo lắng cho con cái của họ, hiện tại có rất ít trẻ em trong số những trường hợp nhiễm virus corona được công bố. Nhưng các quan chức WHO cảnh báo rằng loại virus này còn mới, vẫn còn có rất nhiều điều họ không biết về nó, và dữ liệu họ thu được trong tháng sau có thể sẽ rất khác với dữ liệu hiện tại. 

Theo báo cáo gần đây của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, khoảng 80% trường hợp chết do virus corona ở Trung Quốc là người trên 60 tuổi, và 75% trường hợp tử vong là người đã mắc bệnh khác từ trước, như bệnh tim hoặc tiểu đường.

Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào ngày 30/1 trên tạp chí y khoa The Lancet phát hiện rằng độ tuổi trung bình của bệnh nhân nhiễm virus corona vào khoảng 55 tuổi. Nghiên cứu này xem xét 99 bệnh nhân tại bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán từ ngày 1/1 đến ngày 20/1.

Virus corona dường như rất ít lây nhiễm cho trẻ em  - Ảnh 2.

Tuần trước, Singapore đã xác nhận một ca nhiễm virus corona là em bé 6 tháng tuổi có bố mẹ cũng bị nhiễm bệnh. Trung Quốc cũng có một trẻ sơ sinh ra đời ngày 2/2 bị nhiễm virus corona. Mẹ của bé cũng dương tính với virus này. Nhưng theo một nghiên cứu ngày 5/2 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA), hiện tại số trẻ trẻ em bị phát hiện nhiễm virus corona có vẻ rất ít.

Các quan chức y tế thế giới cho biết triệu chứng có thể bao gồm đau họng, chảy nước mũi, sốt hoặc viêm phổi. Bệnh có thể tiến triển thành biểu hiện suy đa tạng, hoặc thậm chí gây tử vong.

Một số nhà khoa học và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết người lớn tuổi có thể dễ bị nhiễm virus corona - giờ có tên chính thức là covid-19, do hệ miễn dịch của họ yếu hơn.

Các quan chức y tế công cộng cho biết hệ hệ miễn dịch suy yếu khi tuổi tác tăng lên, do đó người lớn tuổi có nguy cơ cao sẽ bị biến chứng nghiêm trọng do bệnh hô hấp.

Ông Isaac Bogoch - một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Đại học Toronto cho biết: "Những người có biểu hiện bệnh nghiêm trọng hơn thường là người rất già, đôi khi là người rất trẻ, và dĩ nhiên là cả những người có các tình trạng bệnh lí khác".

Theo ông Marc Lipsitch - giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard, việc có ít trẻ em trong số những trường hợp xác nhận nhiễm virus corona hiện tại có thể là do các biểu hiện bệnh của chúng nhẹ hơn, và do đó chưa được báo cáo cho chính quyền địa phương. 

Các quan chức WHO cho biết họ đang nỗ lực để tăng cường việc giám sát virus corona, và cho rằng sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh nhẹ được báo cáo. Ông Lipsitch nói rằng có thể sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa trước khi chúng ta có được cái nhìn rõ ràng hơn về tất cả các ca nhiễm bệnh.

Trong một buổi phỏng vấn gần đây, ông Lipsitch cho biết: "Dữ liệu đang xuất hiện từ rất nhiều nơi và có rất nhiều hình thức".

Sự khác biệt về triệu chứng bệnh giữa các nhóm tuổi khác nhau cũng xuất hiện trong các bệnh về đường hô hấp khác. Ví dụ, bệnh cúm theo mùa mà hàng triệu người Mỹ mắc phải mỗi năm thường có thể nghiêm trọng hơn đối với người lớn so với trẻ em. 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC), mỗi năm có hàng nghìn trẻ em phải nhập viện vì cúm, nhưng trường hợp tử vong là rất hiếm. Tuy nhiên, 50%-70% các trường hợp nhập viện vì cúm ở Mỹ xảy ra ở những người 65 tuổi trở lên. Ngoài ra, 70%-85% các ca tử vong cũng thuộc nhóm tuổi này. 

Theo CNBC, nhiều căn bệnh khác cũng có hiện tượng có ít trẻ em được xác nhận nhiễm bệnh.

Virus corona dường như rất ít lây nhiễm cho trẻ em  - Ảnh 3.

Theo dữ liệu của WHO, dịch SARS năm 2003 đã khiến 8.098 mắc bệnh và khoảng 800 người chết trong 9 tháng; phần lớn các trường hợp mắc bệnh là người lớn tuổi. Theo WHO, tỉ lệ tử vong của những người từ 24 tuổi trở xuống là dưới 1%.

Ông Lipsitch - giáo sư dịch tễ học tại Havard nói rằng ngay cả khi trẻ em chỉ có các triệu chứng nhiễm virus corona nhẹ, các nhà khoa học vẫn cần biết liệu chúng có thể lây nhiễm bệnh sang người khác với tỉ lệ cao hay không. Đây là một yếu tố không rõ ràng cần phải được làm sáng tỏ. 

Hôm 6/2, khi được hỏi rằng liệu những trường hợp nhiễm virus corona nhẹ có thể lây sang người khác được không, tiến sĩ Kerkhove của WHO trả lời rằng vấn đề này cần phải được nghiên cứu thêm. 

Bà nói: "Chúng tôi cần phải xem xét những người nhiễm bệnh nhẹ cho đến những ca bị bệnh nặng. Chúng tôi rất cần tập hợp dữ liệu có hệ thống và các mẫu nghiên cứu về những trường hợp mắc virus corona nhẹ và nặng để có thể lí giải vấn đề này".

Giang

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.