|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Câu chuyện về nữ y tá ở Vũ Hán từng nhiễm virus corona

07:48 | 12/02/2020
Chia sẻ
Làm việc với cường độ lớn và liên tục, nữ y tá Quách Cầm đã nhiễm virus 2019-nCoV. Nhưng chỉ 1 ngày sau khi khỏi bệnh, cô lại lập tức bắt tay ngay vào công việc.
Câu chuyện về nữ y tá ở Vũ Hán từng nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kiểm tra thông số sức khỏe của bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 10/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cuộc chiến chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) vẫn đang vô cùng khó khăn, đặc biệt tại thành phố Vũ Hán, nơi mỗi người dân, mỗi nhân viên y tế đều đang phải nỗ lực mình để giành giật sự sống, sức khỏe cho các bệnh nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus này.

Tuy nhiên, trong khó khăn và nguy hiểm cận kề, người Vũ Hán đã thể hiện một tinh thần tuyệt vời, đồng lòng, dốc sức để bảo vệ cộng đồng.

Câu chuyện về Quách Cầm - y tá đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới - công tác tại Trung tâm Cấp cứu Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, là hình ảnh đầy xúc động về một nữ y tá quả cảm trong những ngày tháng đầy thử thách này.

Hồi tưởng lại những ngày đầu tiên của dịch bệnh, Quách Cầm kể: "Vào đầu tháng Một, ngày càng có nhiều bệnh nhân bị sốt nhập viện, nhiều hơn gấp 3, 4 lần bình thường, khi đó chúng tôi phải làm thêm rất nhiều. Chúng tôi phải khám và điều trị khẩn cấp cho các trường hợp bị nặng, mức độ nguy hiểm tương đối lớn."

Làm việc với cường độ lớn và liên tục, dường như nữ y tá Quách Cầm đã không có thời gian nhận ra những biểu hiện ban đầu của một bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV đã xuất hiện với chính bản thân mình.

Quách Cầm nói: "Đến ngày 12/1, thân nhiệt của tôi là 37.8 độ. Sang ngày 13/1, thân nhiệt tiếp tục tăng, toàn thân đau mỏi, đầu đau và được chuẩn đoán là viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Ngay tại thời điểm đó, bản thân tôi có phần lo lắng."

"Tuy nhiên, tôi cũng an ủi bản thân rằng không nên quá lo lắng, bởi tôi là người biết tương đối rõ tình hình của bản thân. Đồng thời, bên cạnh tôi luôn có các đồng nghiệp, họ đã động viên tôi rất nhiều và tận tình chăm sóc cho tôi. Họ nói với tôi “Đừng sợ, đã có chúng tôi ở bên cạnh!”

Sau khi bị phát hiện nhiễm virus 2019-nCoV, nữ y tá Quách Cầm được điều trị cách ly, hằng ngày được uống thuốc kháng virus và kháng khuẩn.

Trong thời gian cách ly, Quách Cầm sống một mình và được người nhà mang đồ ăn ngày 3 bữa.

Người nhà khi mang đồ ăn đến cũng chỉ để ngoài cửa và không có tiếp xúc trực tiếp với Quách Cầm.

Với sự điều trị kịp thời và tích cực, đến ngày 27/1, các xét nghiệm máu, axít nucleic và CT của Quách Cầm đều cho kết quả bình thường.

Các chuyên gia đã xem kết quả và kết luận cô đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Ngày 27/1 được xác định khỏi bệnh, ngày 28/1, tức là chỉ một ngày sau đó, nữ y tá Quách Cầm lập tức bắt tay ngay vào công việc.

Quách Cầm nói rằng khi được nghỉ ngơi để điều trị, cô vẫn luôn theo dõi nhóm công tác của khoa.

Thông qua các nội dung được đăng tải trong nhóm cô biết mọi người đều làm việc rất vất vả, các y tá thường làm việc liên tục trong 48 tiếng, không có thời gian nghỉ ngơi và xoay vòng liên tục.

Nữ y tá tâm sự: "Tôi là y tá đầu tiên bị nhiễm chủng mới của virus corona, nhưng tôi cũng là một đảng viên. Tôi và đồng nghiệp thường học tập cùng nhau và trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều phát huy vai trò tiên phong gương mẫu. Các đồng nghiệp của tôi ai cũng có gia đình, cũng có con cái, do đó tôi rất sốt ruột, chỉ mong sớm được khỏi bệnh để ngay lập tức bắt tay vào công việc."

Cô biết người thân lo lắng, họ không nói thẳng với cô mà chỉ nói tôi nên có trách nhiệm với bản thân, nghĩ đến con cái và cả người thương yêu của mình.

Cô đã động viên người thân yên tâm vì cô tin rằng có thể tự bảo vệ bản thân và tin tưởng đội ngũ y bác sỹ tại Vũ Hán.

Cô nói: "Vào ngày chúng tôi đã điều trị thành công cho một bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corona và được xuất viện. Điều này đã thức tỉnh chúng tôi rằng cần phải coi trọng bệnh dịch nhưng cũng không nên quá lo lắng. Các bạn phải tin vào đội ngũ y bác sỹ của chúng tôi, chúng tôi là sự ủng hộ vững chắc nhất của các bạn."

Cô xúc động trước tình cảm ấm áp của người dân dành cho đội ngũ y bác sỹ, trong thời gian qua, thường xuyên gửi hoa quả, đồ ăn cho chúng tôi, cũng như sự ủng hộ vật tư, thiết bị dành cho bệnh viện.

Cô khẳng định: "Tất cả những điều này khiến chúng tôi tin tưởng rằng chiến dịch này nhất định sẽ giành thắng lợi."

Là người luôn kiên trì trên tuyến đầu chống dịch nhưng không may đã bị nhiễm virus corona, ngay sau khi được chữa khỏi, cô đã lập tức quay trở lại tuyến đầu chống dịch.

Quách Cầm khẳng định là một nhân viên y tế, cứu người là sứ mệnh của mình, đặc biệt trong tình hình hiện nay, càng đòi hỏi sự dũng cảm hơn, không thể lùi bước.

Mạnh Cường

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm
Ngày 30/6 vừa kết thúc, một số công ty niêm yết đã ước tính kết quả kinh doanh quý II/2022, đa phần các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh sớm đều thuộc nhóm doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh thuận lợi so với cùng kỳ năm trước.