Thời sự

Bắc Kinh nhận định về tác động của nCoV đối với nền kinh tế Trung Quốc

05:00 | 12/02/2020

Chia sẻ

Một số tổ chức tài chính cho rằng virus corona sẽ gây hiệu ứng domino đối với nền kinh tế Trung Quốc, có tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu và làm giảm tăng trưởng kinh tế thế giới.
Bắc Kinh nhận định về tác động của nCoV đối với nền kinh tế Trung Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Nguồn: THX/TTXVN)

Xu thế đi lên trong dài hạn của kinh tế Trung Quốc sẽ không thay đổi và Trung Quốc có khả năng giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

Đó là lời khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/2.

Gần đây, một số tổ chức tài chính và cơ quan truyền thông nước ngoài cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) sẽ gây hiệu ứng domino đối với nền kinh tế Trung Quốc, có tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu và làm giảm tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay.

Trang mạng The Paper dẫn lời ông Cảnh Sảng cho biết trên thực tế gần đây, các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã tuyên bố rằng Trung Quốc có đủ sự linh hoạt về chính sách để đối phó với dịch bệnh và những nỗ lực của Trung Quốc trong việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh đã giúp giảm thiểu rủi ro mà nền kinh tế thế giới có thể gặp phải.

Hiện nay, GDP của Trung Quốc chiếm khoảng 16% GDP thế giới và đóng góp của Trung Quốc cho tăng trưởng kinh tế thế giới đã vượt quá 30%.

Nếu nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng, chắc chắn sẽ tác động đến các quốc gia khác cũng như nền kinh tế thế giới nói chung. Do đó, Trung Quốc chống dịch bệnh vừa vì bản thân, vừa vì thế giới.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng việc hỗ trợ và giúp đỡ Trung Quốc cũng là bảo vệ lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Ưu tiên hàng đầu là cộng đồng quốc tế hiện nay phải đoàn kết, cùng nhau khắc phục dịch bệnh này và sớm khôi phục trao đổi, hợp tác bình thường giữa các nước càng sớm càng tốt, như vậy mới có thể hỗ trợ mạnh mẽ cho sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế thế giới.