|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Giới chuyên gia y tế toàn cầu nhận định trái chiều về thời điểm đạt đỉnh của dịch virus corona

12:53 | 10/02/2020
Chia sẻ
Ít nhất 500.000 người dân Vũ Hán sẽ nhiễm virus corona khi dịch đạt đỉnh vào giữa hoặc cuối tháng 2 hoặc số ca nhiễm bệnh có thể chững lại vào tuần thứ ba hoặc 4 của tháng 2 là một vài trong số những nhận định trái chiều của giới chuyên gia về dịch viêm phổi Vũ Hán.

Ít nhất cứ 1 trong số 20 người dân Vũ Hán có thể nhiễm virus corona

Xu hướng gần đây trong số ca nhiễm và tử vong do virus corona ở Vũ Hán đã củng cố mô hình toán học mà Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London (LSHTM) đang sử dụng để dự đoán động lực lây truyền của bệnh dịch.

Ông Adam Kucharski, giáo sư chuyên ngành dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm của trường LSHTM , cho biết: "Giả sử các xu hướng hiện tại vẫn tiếp diễn, chúng tôi dự đoán dịch virus corona sẽ đạt đỉnh ở Vũ Hán vào giữa đến cuối tháng 2".

"Còn rất nhiều điểm chưa chắc chắn nên tôi đang khá thận trọng trong việc chọn ra một giá trị chính xác cho tỉ lệ nhiễm bệnh khi dịch đạt đỉnh. Tuy nhiên, dựa vào dữ liệu hiện tại, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ này sẽ rơi vào khoảng 5% (tức cứ 20 người ở Vũ Hãn có ít nhất một trường hợp nhiễm bệnh)".

Ông Kucharski cũng nói thêm rằng con số trên có thể sẽ thay đổi nếu tốc độ lây truyền dịch virus corona chững lại trong vài ngày tới.

Giáo sư Kucharski và các đồng nghiệp đã xây dựng mô hình dự đoán của họ dựa trên một loạt giả định về virus corona, gồm thời gian ủ bệnh trung bình là 5,2 ngày, thời gian chờ xác nhận kể từ khi xuất hiện các triệu chứng là 6,1 ngày và khoảng 10 triệu dân có nguy cơ nhiễm bệnh ở Vũ Hán.

Giới chuyên gia y tế toàn cầu nhận định trái chiều về thời điểm đạt đỉnh của dịch virus corona - Ảnh 1.

Khu vực điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vũ Hán hôm 8/2. (Ảnh: Getty Images)

Dựa vào ước tính đó, tỉ lệ 5% nêu trên sẽ tương đương với khoảng 500.000 ca nhiễm virus tại tâm dịch Vũ Hán, cao hơn gấp nhiều lần so với 16.902 trường hợp mà cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc báo cáo vào đêm ngày 9/2.

Số ca phơi nhiễm virus corona có thể không được phản ánh đúng

Ở diễn biến khác, tiến sĩ Manuel Battegay và các đồng nghiệp tại Đại học Basel (Thụy Sĩ) nhận định số ca phơi nhiễm virus corona ở Vũ Hán hiện tại "có thể đang bị đánh giá thấp hơn so với thực sự".

"Các cơ quan y tế đang chú tâm vào hàng nghìn ca nhiễm bệnh nghiêm trọng. Do đó, số trường hợp xuất hiện triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể chiếm phần lớn số ca nhiễm virus corona và không được đánh giá chính xác, đặc biệt là trong mùa cảm cúm", tiến sĩ Battegay và đồng nghiệp lí giải.

Cơ quan y tế Trung Quốc đã công bố hơn 37.000 ca nhiễm bệnh và hơn 800 trường hợp tử vong trong gần hai tháng qua. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), con số này đã vượt qua 774 trường hợp tử vong do đại dịch SARS gây ra trong 8 tháng hồi năm 2002 - 2003.

Trong 17.000 ca bệnh viêm phổi Vũ Hán đầu tiên, có khoảng 82% trường hợp mắc bệnh nhẹ, 15% nghiêm trọng và 3% nguy kịch.

Trong số 138 bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Trung Nam (thuộc Đại học Vũ Hán) trong 4 tuần đầu tháng 1, 26% được chăm sóc đặc biệt và 4,3% đã tử vong, Bloomberg dẫn thông tin trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ hôm 7/2.

Dịch virus corona có thể chững lại vào giữa cuối tháng 2

Khả năng lây nhiễm nhanh của virus corona đã khiến hàng nghìn người mắc bệnh nặng và gây quá tải cho hệ thống y tế tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Ian Lipkin - Giám đốc Trung tâm Nhiễm trùng và Miễn dịch tại Trường Y tế Cộng đồng Mailman (thuộc Đại học Columbia), một khi các nhà nghiên cứu đã nắm được các bệnh lí liên quan đến virus corona thì nguy cơ tử vong nhiều khả năng không vượt quá 1%.

Các cá nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng rõ ràng hiện không được xem là nhiễm bệnh, ông Lipkin chia sẻ với báo chí hôm 9/2. Chuyên gia này đánh giá rằng sự sụt giảm các ca nhiễm virus corona mới vài ngày gần đây có "ý nghĩa" lớn.

Theo ông, nếu các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan của Trung Quốc cho đến nay mang lại hiệu quả thì số trường hợp nhiễm mới sẽ "giảm đáng kể" trong tuần thứ ba hoặc 4 của tháng 2. Thời tiết ấm áp đầu xuân cũng có thể ngăn cản quá trình lây nhiễm của virus corona.

Thời điểm quan trọng để đánh giá tình hình

"Hai tuần tới sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp các chuyên gia nắm được tình hình dịch bệnh", ông Benjamin Cowling, trưởng khoa dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Hong Kong, trả lời phỏng vấn ở Melbourne hôm 6/2.

"Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ biết được liệu dịch bệnh có lây lan đến các khu vực khác hay không? Hoặc chúng ta đã chặn đứng nguy cơ dịch virus corona bùng phát thành đại dịch toàn cầu nhờ những biện pháp y tế được áp dụng từ đầu năm đến nay hay chưa?", ông nói thêm.

"Số ca bệnh được báo cáo tại tỉnh Hồ Bắc đã ổn định trở lại. Chúng tôi nhận thấy số trường hợp nhiễm mới không tăng thêm trong 4 ngày gần đây", ông Mike Ryan, Giám đốc Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, cho hay.

Ông nói: "Đây là một tin tốt. Chuyển biến tích cực này cho thấy hiệu quả của những biện pháp đã được triển khai".

Yên Khê

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".