Thời sự

Walmart và hơn 500 công ty khác kêu gọi Tổng thống Trump loại bỏ thuế quan đối với Trung Quốc

11:07 | 14/06/2019

Chia sẻ

Walmart, Target, Macy's, cùng hàng trăm công ty và hiệp hội khác đã thỉnh cầu Tổng thống Donald Trump không áp thuế quan bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc và quay trở lại bàn đàm phán để đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.
1

Ảnh: Bloomberg

Vào hôm 13/6, hơn 500 công ty và tổ chức đại diện cho nhà sản xuất, nhà bán lẻ, doanh nghiệp dầu khí và các ngành khác đã kí một bức thư gửi đến Tổng thống Donald Trump từ "Tariff Hurt the Heartland" - nhóm của các hiệp hội thương mại đang nỗ lực đẩy lùi chiến tranh thương mại của ông Trump.

"Chúng tôi vẫn lo ngại về khả năng cuộc chiến thuế quan leo thang", các công ty và hiệp hội viết trong bức thư. "Ngay từ đầu, chúng tôi đã biết rằng thuế quan bổ sung sẽ có ảnh hưởng lớn, tiêu cực và lâu dài lên doanh nghiệp, nông dân, hộ gia đình và nền kinh tế Mỹ".

Theo Bloomberg, ông Trump đã áp thuế 250 tỉ USD lên hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018. Sau khi các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh bị chững lại hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc khác.

Ngoài ra, ông Trump còn đe dọa áp thêm thuế đối với 300 tỉ USD hàng còn lại, bao gồm các mặt hàng tiêu dùng từ quần áo, đồ chơi đến điện thoại di động - vốn chưa bị đánh thuế trong những lần trước đó.

Vào tháng 2, liên minh trên đã công bố một báo cáo cho thấy các biện pháp tăng thuế mà Mỹ áp dụng với hàng nhập khẩu Trung Quốc và việc Trung Quốc trả đũa sẽ khiến cho khoảng hai triệu người Mỹ mất việc làm, khiến chi phí hộ gia đình trung bình tăng thêm 2.300 USD và gây tổn hại đến GDP của Mỹ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần đe dọa tăng thuế nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không gặp ông tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka (Nhật Bản) vào ngày 28 - 29/6.

Ông Trump vẫn đang chờ đợi phản hồi từ phía Chủ tịch Tập, cố vấn kinh tế Mỹ Larry Kudlow cho hay vào hôm 13/6. Vào hôm 12/6, Tổng thống Mỹ còn cho biết ông không có hạn chót để nối lại các cuộc đàm phán.

Các công ty và hiệp hội trên viết trong bức thư rằng họ ủng hộ nỗ lực của ông Trump trong việc yêu cầu các đối tác thương mại có trách nhiệm, tuy nhiên cả hai bên sẽ thua cuộc nếu chiến tranh thương mại leo thang.

"Chúng tôi tin tưởng ngài có thể đưa ra một giải pháp tích cực để xóa bỏ thuế quan hiện hành, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ, phát triển nền kinh tế và bảo vệ công nhân cũng như người tiêu dùng Mỹ".

Yên Khê