Thời sự

Tổng thống Donald Trump: 'Tôi sẽ ngạc nhiên nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự Hội nghị G20 ở Nhật Bản'

16:02 | 11/06/2019

Chia sẻ

Một báo ở Hong Kong đưa tin rất có thể Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc sẽ gặp trực tiếp chính thức trong bữa tối khi hai ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản cuối tháng 6.

Khả năng hai nhà lãnh đạo hội đàm trực tiếp trong bữa tối ở Nhật Bản

Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại thành phố Osaka, Nhật Bản hôm 28 và 29/6. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa hạ nhiệt, dư luận rất quan tâm tới kế hoạch làm việc của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong hội nghị, và cũng rất muốn biết hai ông sẽ hội đàm bên lề hội nghị hay không.

Bắc Kinh chưa chính thức xác nhận bất kì kế hoạch hội đàm nào của Chủ tịch Tập trong hội nghị. Thậm chí Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo hàng tuần hôm 10/6 về việc Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 hay không. 

Tổng thống Donald Trump: Tôi sẽ ngạc nhiên nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự Hội nghị G20 ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump cùng các quan chức hai nước tham gia cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Washington cũng chưa công bố thông tin về hình thức trao đổi giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp phía Trung Quốc, mặc dù ông Trump từng nói ông muốn thảo luận trực tiếp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị G20. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tiết lộ ông Trump sẽ ra lệnh tăng thuế lên mức 25% đối với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nếu hai nước không đạt thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, một nguồn tin biết về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc trong hội nghị G20 vào cuối tháng đã nói với báo South China Morning Post rằng hai ông sẽ ăn tối với nhau để bàn việc.

Kết quả của cuộc hội đàm sẽ quyết định căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ hạ nhiệt tới mức cần thiết để nối lại đàm phán hay không, hay Mỹ sẽ tăng thuế lên lượng hàng hóa trị giá 300 tỉ USD từ Trung Quốc như ông Trump từng đe dọa.

Tổng thống Mỹ đoán Chủ tịch Trung Quốc sẽ dự Hội nghị G20

Ông chủ Nhà Trắng từng khẳng định với CNBC hôm 10/6 rằng ông tin Trung Quốc sẽ kí thỏa thuận với Mỹ vì "đó là việc họ sẽ phải thực hiện". Trump cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang hứng chịu tổn thất bởi tình trạng các doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất sang những quốc gia khác để tránh thuế quan của Mỹ. 

"Tôi sẽ ngạc nhiên nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự Hội nghị G20 ở Nhật Bản. Cá nhân tôi nghĩ ông ấy sẽ dự hội nghị và chưa nghe thông tin nào về việc ông ấy không đi. Mọi người kì vọng tôi và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau. Nếu chúng tôi gặp, đó là việc tốt, nhưng nếu cuộc gặp không diễn ra thì cũng chẳng sao. Theo quan điểm của chúng ta, thỏa thuận tốt nhất mà chúng ta có thể đạt là mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 600 tỉ USD từ Trung Quốc", ông Trump bình luận.

Hình thức và thời gian của cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc là yếu tố quan trọng để đo lường mối quan hệ giữa họ, cũng như triển vọng đạt thỏa thuận đối với cuộc chiến tranh thương mại.

Một cuộc đàm phán chính thức sẽ không chỉ tạo điều kiện cho hai nhà lãnh đạo và các phụ tá của họ có đủ thời gian để giải quyết các điểm bất đồng, mà còn có thể đạt thỏa thuận với giọng điệu ôn hòa, theo South China Morning Post.

Nhạc Dương