Thời sự

Ép Thủ tướng Nhật Bản tăng sản lượng ô tô tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump 'báo công' với cử tri

15:54 | 28/04/2019

Chia sẻ

Đương kim Tổng thống Donald Trump yêu cầu Thủ tướng Shinzo Abe thúc các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản tăng sản lượng trên lãnh thổ Mỹ để tạo nhiều việc làm hơn cho người dân Mỹ.

Reuters dẫn lời ông William Hagerty, đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, cho hay, trong cuộc hội đàm hôm 26/4, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đã thảo luận về những thông báo gần đây của các hãng xe hơi Nhật Bản, chẳng hạn như kế hoạch đầu tư thêm vào các nhà máy Mỹ của tập đoàn Toyota.

"Chúng tôi thảo luận về sự cần thiết của việc các hãng xe Nhật Bản tăng vốn đầu tư vào Mỹ, nhưng tôi nghĩ tổng thống cảm thấy tích cực trước những động thái từ phía các hãng xe Nhật Bản", 

Hôm 27/4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố trước hàng nghìn người ủng hộ tại thành phố Green Bay, bang Wisconsin rằng Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết đầu tư 40 tỉ USD vào các nhà máy ô tô tại Mỹ, nhưng ông không công bố thông tin chi tiết về lộ trình của các khoản đầu tư.

Ép Thủ tướng Nhật Bản tăng sản lượng ô tô tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump báo công với cử tri - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Shinzo Abe tại Nhà Trắng hôm 26/4. Ảnh: AP

Hồi tháng 3, Toyota, hãng xe hơi lớn nhất Nhật Bản, tuyên bố họ sẽ đầu tư gần 13 tỉ USD vào các nhà mãy sản xuất ở Mỹ trong vòng 5 năm.

Tổng thống Donald Trump liên tục hối thúc các hãng xe Nhật Bản tăng số lượng việc làm ở Mỹ trong bối cảnh Nhà Trắng dọa tăng thuế nhập khẩu tới 25% đối với ô tô nhập khẩu để bảo vệ an ninh quốc gia.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Abe hôm 26/4, ông Trump nhận định rất có thể Mỹ và Nhật Bản sẽ đạt một thỏa thuận thương mại song phương mới vào thời điểm ông tới Tokyo. Ông cũng nêu những điểm bất đồng giữa Washington và Tokyo về thương mại.

"Chúng tôi muốn bảo đảm rằng các điều khoản thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ không ưu đãi hơn so với hiệp định giữa Mỹ và các quốc gia khác", đại sứ William Hagerty nói với Reuters.

Vị đại sứ nói thêm rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tai thành phố Osaka, Nhật Bản vào tháng 6 năm nay.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng