Ép Thủ tướng Nhật Bản tăng sản lượng ô tô tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump 'báo công' với cử tri
Reuters dẫn lời ông William Hagerty, đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, cho hay, trong cuộc hội đàm hôm 26/4, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đã thảo luận về những thông báo gần đây của các hãng xe hơi Nhật Bản, chẳng hạn như kế hoạch đầu tư thêm vào các nhà máy Mỹ của tập đoàn Toyota.
"Chúng tôi thảo luận về sự cần thiết của việc các hãng xe Nhật Bản tăng vốn đầu tư vào Mỹ, nhưng tôi nghĩ tổng thống cảm thấy tích cực trước những động thái từ phía các hãng xe Nhật Bản",
Hôm 27/4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố trước hàng nghìn người ủng hộ tại thành phố Green Bay, bang Wisconsin rằng Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết đầu tư 40 tỉ USD vào các nhà máy ô tô tại Mỹ, nhưng ông không công bố thông tin chi tiết về lộ trình của các khoản đầu tư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Shinzo Abe tại Nhà Trắng hôm 26/4. Ảnh: AP
Hồi tháng 3, Toyota, hãng xe hơi lớn nhất Nhật Bản, tuyên bố họ sẽ đầu tư gần 13 tỉ USD vào các nhà mãy sản xuất ở Mỹ trong vòng 5 năm.
Tổng thống Donald Trump liên tục hối thúc các hãng xe Nhật Bản tăng số lượng việc làm ở Mỹ trong bối cảnh Nhà Trắng dọa tăng thuế nhập khẩu tới 25% đối với ô tô nhập khẩu để bảo vệ an ninh quốc gia.
Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Abe hôm 26/4, ông Trump nhận định rất có thể Mỹ và Nhật Bản sẽ đạt một thỏa thuận thương mại song phương mới vào thời điểm ông tới Tokyo. Ông cũng nêu những điểm bất đồng giữa Washington và Tokyo về thương mại.
"Chúng tôi muốn bảo đảm rằng các điều khoản thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ không ưu đãi hơn so với hiệp định giữa Mỹ và các quốc gia khác", đại sứ William Hagerty nói với Reuters.
Vị đại sứ nói thêm rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tai thành phố Osaka, Nhật Bản vào tháng 6 năm nay.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
