|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

'Tổng thống Donald Trump sẽ rất vui vẻ tăng thuế với hàng Trung Quốc nếu cuộc gặp với Chủ tịch Tập ở Nhật không đạt kết quả'

23:10 | 09/06/2019
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định Tổng thống Donald Trupm sẽ ra quyết định về việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sau cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNBC hôm 9/6, Bộ trưởng Mnuchin tiết lộ rằng ông chủ Nhà Trắng sẽ xem liệu Chủ tịch Tập Cận Bình sẵn sàng "chọn hướng đi đúng" đối với một thỏa thuận nhằm định hình lại mối quan hệ thương mại và mậu dịch giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không. Hai nhà lãnh đạo có thể hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

"Chúng tôi cần thấy các hành động của Trung Quốc, và ngài tổng thống sẽ cần bảo đảm chắc chắn rằng chúng ta đang đi đúng hướng tới một thỏa thuận. Tổng thống sẽ ra quyết định sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập", CNBC dẫn lời ông Mnuchin.

Tổng thống Donald Trump sẽ rất vui vẻ tăng thuế với hàng Trung Quốc nếu cuộc gặp với Chủ tịch Tập ở Nhật không đạt kết quả - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Trump từng nói ông sẽ lên kế hoạch cho những bước tiếp theo trong chiến tranh thương mại sau hội nghị thượng đỉnh G-20.

"Nếu Trung Quốc muốn tiến tới một hiệp định, Mỹ sẽ hành động theo những điều khoản mà chúng ta đã soạn thảo. Trong trường hợp Trung Quốc không muốn đạt thỏa thuận, Tổng thống Trump sẽ cực kỳ vui vẻ khi tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc để tái cân bằng mối quan hệ giữa hai nước", ông Mnuchin khẳng định.

Hai nhà lãnh đạo từng gặp nhau hồi tháng 12 năm ngoái ở Buenos Aires - vài tháng sau khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ và leo thang. Hồi đó, ông Tập và ông Trump đồng ý ngừng tăng thuế để cả hai nước nỗ lực đàm phán. Tình trạng leo thang không diễn ra trong giai đoạn Bắc Kinh và Washington tích cực thương lượng, song nó kết thúc vào tháng 5, khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng chính quyền của ông sẽ áp mức thuế mới đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Ông còn đe dọa rằng Washington sẽ tiếp tục tăng thuế.

Các quan chức Mỹ liên tục khẳng định hành động của Tổng thống Trump là sự đáp trả việc Trung Quốc cố gắng thương lượng lại vài phần trong thỏa thuận mà họ từng nhất trí. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc này. Viễn cảnh Mỹ áp thêm thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỉ USD từ Trung Quốc đã phủ bóng đen lên mối quan hệ song phương giữa hai nước trong suốt tháng 5.

"Chúng tôi đã tiến khá xa. Tôi nghĩ hai bên đã hoàn tất 90% thỏa thuận. Nhưng rồi Trung Quốc muốn đàm phán lại một số điều khoản nên chúng tôi ngừng thương lượng", ông Mnuchin nhấn mạnh.

Nhạc Dương

TS. Phạm Anh Khôi: Để nhà đầu tư trở lại thị trường, trái bóng nằm bên sân của nhà phát triển bất động sản
Để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng lãi suất là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, để khách hàng quyết định xuống tiền thì thị trường phải có những sản phẩm phù hợp. Vấn đề lúc này không phải nằm ở phía cầu, trái bóng bây giờ nằm bên sân của những nhà phát triển dự án.