|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vừa đưa sàn Pinduoduo vượt Alibaba, Chủ tịch Colin Huang từ chức

07:20 | 18/03/2021
Chia sẻ
Trước đó, ông Colin Huang, chủ tịch và người sáng lập Pinduoduo, cũng rời ghế CEO vào tháng 7 năm ngoái.

Ông Colin Huang, người sáng lập và Chủ tịch công ty thương mại điện tử (TMĐT) Trung Quốc Pinduoduo, từ chức vào hôm 17/3. Thông tin này khiến không ít người bất ngờ bởi công ty 5 năm tuổi do ông sáng lập vừa đạt được thành tích vượt mặt "ông lớn" Alibaba để trở thành sàn TMĐT lớn nhất Trung Quốc ở tiêu chí số lượng người mua hàng hàng năm.

Chủ tịch sàn TĐMT Pindoudou từ chức khi vừa đạt thành tích vượt mặt Alibaba - Ảnh 1.

Pinduoduo hiện là sàn TMĐT Trung Quốc có số lượng người mua hàng mỗi năm lớn nhất. (Ảnh: WSJ)

Cụ thể, ông Colin Huang, năm nay 41 tuổi, rời Pinduoduo trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc ngày càng "để ý" gắt gao đến các công ty công nghệ lớn. Trước đó, một nhân vật có tiếng khác trong ngành công nghệ Trung Quốc là ông Simon Hu, CEO của Ant Group Co, cũng có động thái tương tự.

Trong một lá thư gửi đến cổ đông, ông Colin Huang nói rằng ông từ chức để theo đuổi những sở thích cá nhân trong lĩnh vực khoa học đời sống. WSJ dẫn lời một nguồn tin thân cận nói rằng ông Huang đã liên hệ với nhiều trường đại học để lập ra các phòng thí nghiệm nghiên cứu công nghệ sinh học. Trong thời gian tới, người sáng lập Pinduoduo sẽ nghiên cứu công nghệ sinh học tại các phòng thí nghiệm này.

Sau khi ông Colin Huang rời ghế Chủ tịch, người thay thế ông ở vị trí này sẽ là CEO Chen Lei. Ngay sau khi thông tin về sự ra đi của ông Colin Huang phát đi, giá cổ phiếu của Pinduoduo có thời điểm đã giảm 11%. Hiện tại, Pinduoduo là công ty niêm yết trên sàn Nasdaq của Mỹ.

Trong năm 2020, Pinduoduođã có 788,4 triệu người mua hàng hoạt động, tăng 35% so với cùng kỳ một năm trước đó. Người mua hàng hoạt động trong năm được định nghĩa là người dùng có mua ít nhất một món hàng nào đó. Con số này của Pinduoduo vượt thành tích 779 triệu người mua hàng của Alibaba.

Trong quý 4/2020, doanh thu của Pinduoduo tăng 146% so với cùng kỳ quý 4/2019 để chạm mốc 4 tỷ USD. Ở thời điểm hiện tại, ông Huang vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty.

Trong thông điệp gửi cổ đông, ông Colin Huang nói đại dịch đã thúc đẩy những cải tiến ở Pinduoduo về mặt vận hành và giúp nuôi dưỡng  một thế hệ lãnh đạo mới. "Đã đến lúc tạo cho họ cơ hội được định hình một Pinduoduo mà họ vẫn muốn xây dựng", ông chia sẻ.

Thái Sơn

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.