Tài chính

Vụ 400 tỷ tiền gửi tại OceanBank Hải Phòng 'biến mất': NH sẵn sàng trả lại tiền cho khách

15:54 | 17/09/2017

Chia sẻ

Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa có thông báo chính thức về sai phạm của các cá nhân tại chi nhánh Hải Phòng liên quan tới vụ việc gần 400 tỷ đồng của khách hàng gửi tại chi nhánh này bỗng dưng "biến mất".

vu 400 ty tien gui tai oceanbank hai phong bien mat nh san sang tra lai tien cho khach

400 tỷ đồng vừa "biến mất" tại Oceanbank chi nhánh Hải Phòng

Theo đó, OceanBank cho biết, thông qua công tác kiểm tra, giám sát nội bộ và điều chuyển cán bộ trụ sở chính về hỗ trợ Chi nhánh trong thời gian một số cán bộ chi nhánh tham dự phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm từ ngày 25/8/2017, OceanBank đã phát hiện dấu hiệu vi phạm tại OceanBank – Chi nhánh Hải Phòng về nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm: thông tin trên Thẻ tiết kiệm không khớp với thông tin được hạch toán trong hệ thống corebanking về tên người gửi và số tiền gửi.

Trong khi đó, bà Trần Thị Kim Chi – nguyên Giám đốc Chi nhánh, Nguyễn Thị Minh Huệ - nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ, Lê Vương Hoàng – nguyên Kiểm soát viên kế toán không đến chi nhánh làm việc, mặc dù đã liên hệ qua điện thoại nhiều lần mà không được.

Nhận thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật, OceanBank đã có văn bản tố giác tội phạm tới Bộ Công an; văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban Kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Đại Dương và các Cơ quan chức năng; Đồng thời, thành lập đoàn công tác hỗ trợ nghiệp vụ, bố trí nhân sự thay thế để đảm bảo hoạt đông kinh doanh của Chi nhánh Hải Phòng.

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trần Thị Kim Chi cùng đông bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Chi nhánh OceanBank Hải Phòng để điều tra làm rõ.

Đến ngày 15/9/2017, một số người có Thẻ tiết kiệm có số tiền chênh lệch ghi trên Thẻ tiết kiệm với số tiền theo dõi hạch toán trên hệ thống corebanking và Thẻ tiết kiệm không có tên khách hàng/không có hạch toán trong hệ thống corebanking của OceanBank. Qua xác minh ban đầu, sự viện gian dối này bắt đầu phát sinh từ năm 2012. Để phục vụ công tác xác minh điều tra, ngân hàng được yêu cầu giữ nguyên hiện trạng hồ sơ tài liệu, dữ liệu hệ thống của các giao dịch liên quan đến vụ án cho đến khi có quyết định của cơ quan điều tra và cơ quan chức năng khác có thẩm quyền; Tạm dừng giao dịch những Thẻ tiết kiệm có dấu hiệu làm giả.

Các ngày 7/9, 8/9/, 11/9 và 15/9/2017 OceanBank đã họp/đối thoại với khách hàng, ghi nhận thông tin khách hàng cung cấp. Đồng thời giải thích để khách hàng bình tĩnh cùng phối hợp với ngân hàng thông báo cơ quan điều tra làm rõ; Thưc hiện chi trả cho khách hàng có Thẻ tiết kiệm khớp với thông tin hạch toán trong hệ thống corebanking của OceanBank.

OceanBank cũng cho biết đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn theo dõi sát sao tình hình hoạt động của OceanBank. OceanBank sẵn sàng thanh khoản, kịp thời chi trả các giao dịch tiền gửi hợp pháp theo quy định của pháp luật. Mọi hoạt động kinh doanh của OceanBank vẫn diễn ra bình thường.

Trước đó, theo đơn kêu cứu khẩn cấp, gần 20 khách hàng của Ngân hàng Thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương (OceanBank) Chi nhánh Hải Phòng, trong suốt thời gian từ năm 2012 đến nay đã mang tiền tiết kiệm của gia đình, đến gửi tại ngân hàng này. Tuy nhiên đến ngày 4 và 5/9/2017, khi mang sổ tiết kiệm đến để rút tiền thì được nhân viên giao dịch cho biết số tiền hiện không có trên hệ thống.

Tổng số tiền biến mất rơi vào khoảng 400 tỷ đồng, ngay sau đó lãnh đạo và nhiều cán bộ chi nhánh có liên quan vắng mặt tại cơ quan và không thể liên lạc được.

vu 400 ty tien gui tai oceanbank hai phong bien mat nh san sang tra lai tien cho khach Xét xử Hà Văn Thắm chiều 16/9: Luật sư đề nghị không xử phạt hình sự đối với các Giám đốc chi nhánh OceanBank

Tại phiên toà sáng ngày 16/9, các luật sư tiếp tục đưa ra các căn cứ phản bác lại bản luận tội của các Giám ...

vu 400 ty tien gui tai oceanbank hai phong bien mat nh san sang tra lai tien cho khach Điều tra vụ hơn 400 tỉ đồng tiền gửi tại OceanBank Hải Phòng bỗng dưng 'biến mất'

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa quyết định khởi tố vụ án và 3 bị can liên quan đến vụ hơn ...

vu 400 ty tien gui tai oceanbank hai phong bien mat nh san sang tra lai tien cho khach Xử vụ OceanBank: Luật sư trưng văn bản 'gỡ tội' cho Nguyễn Xuân Sơn

Tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ Oceanbank, luật sư Nguyễn Minh Tâm nêu ý kiến cho rằng Viện Kiểm ...

Bạch Mộc