|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 800 tỷ USD chỉ trong một tháng

07:27 | 12/05/2022
Chia sẻ
Vốn hoá thị trường tiền điện tử đã giảm mạnh trong hơn một tháng qua, phản ánh sự lao dốc của chứng khoán do lo ngại về việc tăng lãi suất mạnh mẽ trên toàn cầu để ngăn chặn lạm phát.

Theo trang web dữ liệu CoinMarketCap, tài sản tiền điện tử đã giảm gần 800 tỷ USD giá trị thị trường trong tháng qua, chạm mức thấp nhất 1,4 nghìn tỷ USD tính đến hôm 10/5. Nguyên nhân ban đầu được cho là do việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc chính sách tiền tệ trước đó, tăng lãi suất lên nửa điểm phần trăm, từ đó làm các nhà đầu tư giảm sự thèm muốn đối với các tài sản nhiều rủi ro.

Vốn hóa thị trường bitcoin, tiền ảo giảm xuống mức thấp nhất

Bitcoin, chiếm gần 40% giá trị tổng thể của thị trường tiền điện tử, đã chạm mức thấp nhất trong 10 tháng vào hôm 10/5 (còn dưới 30.000 USD/ đơn vị), trước khi tăng trở lại lên 31.450 USD, chỉ 6 ngày sau khi chạm mức 40.000 USD. Giá bitcoin hiện tại thấp hơn 54% so với mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 10/11 là 69.000 USD.

 Giá bitcoin giảm mạnh đồng thời khiến vốn hóa toàn bộ thị trường tiền điện tử giảm theo. (Nguồn: PYMNTS.com)

Giá tài sản kỹ thuật số đã giảm, phản ánh sự lao dốc của chứng khoán do lo ngại về việc tăng lãi suất mạnh mẽ trên toàn cầu để ngăn chặn lạm phát cao hàng thập kỷ. Sàn giao dịch Nasdaq về cổ phiếu công nghệ cũng đã giảm 28% so với mức cao kỷ lục vào tháng 11/2021.

Theo CoinMarketCap, tổng giá trị thị trường tiền điện tử ở mức 2,2 nghìn tỷ USD vào ngày 2/4, kém xa mức cao nhất mọi thời đại là 2,9 nghìn tỷ USD vào đầu tháng 11.

Nhà cung cấp dữ liệu blockchain Glassnode cho biết trong một lưu ý: “Bitcoin vẫn có mối tương quan cao với các điều kiện kinh tế rộng lớn hơn, điều này cho thấy con đường phía trước có thể rất khó khăn, ít nhất là vào thời điểm hiện tại”.

Các dấu hiệu về sự suy thoái của stablecoin, vốn là một loại tiền điện tử an toàn hơn, càng khiến các nhà đầu tư lo sợ. TerraUSD (UST), đồng tiền ổn định lớn thứ 4 trên thế giới, đã mất tới 1/3 giá trị, cũng trong ngày 10/5.

UST lao dốc, chỉ số sợ hãi của nhà đầu tư tăng cao

Được tạo bởi Terraform Labs có trụ sở tại Singapore vào năm 2018, UST được biết đến như một stablecoin “thuật toán”. Một phần của dự án blockchain Terra, nó có nghĩa là để theo dõi giá trị của đồng USD, giống như các stablecoin khác như tether và USDC.

Tuy nhiên, không giống như những loại tiền điện tử đó, Terra không có tiền mặt và các tài sản khác được giữ trong một khoản dự trữ để hỗ trợ mã thông báo của nó. Thay vào đó, nó sử dụng một hỗn hợp mã phức tạp - cùng với một mã thông báo “chị em” gọi là luna - để ổn định giá cả.

 Không chỉ bitcoin mà UST, một stablecoin mạnh cũng mất gần 1/3 giá trị. (Nguồn: Reuters)

UST rất quan trọng đối với các nhà đầu tư bitcoin vì Luna Foundation Guard, một tổ chức hỗ trợ dự án Terra, đang sử dụng hàng tỷ USD bitcoin có thể được bán ra thị trường bất cứ lúc nào.

“Mọi nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực tiền điện tử ngày nay đều chú ý đến UST, theo dõi xem liệu nó có thể duy trì tỷ giá của mình với đồng USD hay không”, ông Matt Hougan, giám đốc đầu tư tại Bitwise Asset Management cho biết. “Rõ ràng là có rủi ro đáng kể trên thị trường”.

Dù vậy, theo Coinshares, bất chấp sự sụt giảm giá của bitcoin, các quỹ và sản phẩm liên quan đến nó đã đăng ký dòng vốn lên tới 45 triệu USD vào tuần trước, khi các nhà đầu tư tận dụng xu hướng giảm giá để tiếp tục đầu tư vào thị trường.

Sebastien Galy, chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại Nordea Asset Management cho biết: “Lượng thanh khoản khổng lồ đã làm tăng giá trị một số loại tiền điện tử này”. Ông bày tỏ lo ngại rằng tiền điện tử tương quan với các cổ phiếu tăng trưởng cao, sẽ chịu áp lực khi một số ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ của họ.

Thu Phương