|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Warren Buffett bị Elon Musk cười nhạo sau phát ngôn thà để tiền mua đất chứ không đầu tư vào Bitcoin

06:44 | 05/05/2022
Chia sẻ
Mới đây, sau phát ngôn của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett về tiền số, tỷ phú Elon Musk đã lên tiếng châm chọc ông chủ Berkshire Hathaway.

 Elon Musk và Warren Buffett cùng những màn khẩu chiến không hồi kết về tiền điện tử. (Ảnh: PVBuzz).

Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã lên tiếng chế nhạo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett sau phát ngôn mới nhất của ông về đồng tiền điện tử Bitcoin hồi cuối tuần trước. Ở thời điểm đó, Warren Buffett nói rằng ông sẽ không mua đồng Bitcoin nào kể cả khi giá của nó là 25 USD.

Sau động thái của vị tỷ phú, nhà đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen cho rằng việc Warren Buffett chỉ trích Bitcoin là điều hoang đường. Bình luận dưới bài đăng, Elon Musk cũng bày tỏ quan điểm mỉa mai phát ngôn của ông chủ Berkshire Hathaway. “Haha, ông ta đã nói về Bitcoin rất nhiều lần,” CEO Tesla đã tweet để đáp lại. Hai tỷ phú có quan điểm trái chiều về tiền điện tử. Elon Musk cho biết ông sở hữu Bitcoin, Ethereum và Dogecoin, đồng thời liên tục nhắc đến đồng Dogecoin trên trang cá nhân. 

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway vào cuối tuần trước, Warren Buffett và phó chủ tịch Berkshire Hathaway, Charlie Munger đã đưa ra nhiều nhận định cá nhân về tiền điện tử. Nhà đầu tư huyền thoại cho biết ông phản đối Bitcoin vì nó không phải là tài sản hữu hình như bất động sản hay các lĩnh vực kinh doanh khác.

Buffett nói: “Tôi không biết liệu [giá bitcoin] sẽ tăng hay giảm trong năm tới, hay 5 hay 10 năm nữa”.

“Nếu bạn nói với tôi rằng bạn sở hữu tất cả bitcoin trên thế giới và bạn đề nghị tôi với giá 25 USD, tôi sẽ từ chối vì tôi chẳng biết làm gì với nó cả?” nhà đầu tư huyền thoại nói. “Tôi phải bán nó lại cho bạn bằng cách này hay cách khác. Và điều đó chẳng mang lại điều gì hết", ông nói thêm.

Trong khi đó, "phó tướng" Charlie Munger cho biết ông cũng sẽ không bao giờ đầu tư vào Bitcoin. "Cả đời này, tôi luôn cố gắng tránh những thứ ngu ngốc, xấu xa và khiến tôi trông xấu đi... và Bitcoin làm được cả ba điều đó”.

Tháng trước, tỷ phú Peter Thiel, một nhà đầu tư ủng hộ tiền điện tử đã chỉ trích Buffett, gọi ông là “ông nội xã hội học từ Omaha” và là “kẻ thù của Bitcoin”.Thiel cho biết các nhà đầu tư nên nắm lấy tiền điện tử như một tấm rào chắn chống lại lạm phát.

Từ lâu, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã nổi tiếng là một người phản đối Bitcoin. Năm 2018, Buffett đã mô tả Bitcoin là “bình phương của thuốc diệt chuột.” Buffet tin rằng Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào không có giá trị nội tại và ông từng tuyên bố sẽ không sở hữu bất cứ đồng tiền số nào.

“Nếu bạn mua thứ gì đó như Bitcoin hoặc một số loại tiền điện tử, bạn sẽ không có gì cả. Bạn chỉ hy vọng người tiếp theo trả nhiều tiền hơn. Và bạn chỉ cảm thấy rằng điều đó sẽ xảy ra nếu người tiếp theo nghĩ rằng anh ta sẽ tìm được một người sẽ trả nhiều tiền hơn", Warren Buffett trả lời tờ Yahoo Finance.

Nhà đầu tư huyền thoại cho rằng bitcoin không có bất cứ giá trị nào cả và khuyên mọi người hãy tránh xa tiền ảo. "Về cơ bản, đó là một ảo ảnh… và ý tưởng rằng nó sở hữu giá trị nội tại khổng lồ là một trò đùa, theo quan điểm của tôi”, Warren Buffett từng nói.

Về phần Elon Musk, đây không phải là lần đầu vị tỷ phú châm chọc Warren Buffett. Năm 2021, ông từng "khịa" Warren Buffett sau khi trở thành người giàu nhất hành tinh. Elon Musk cho rằng ông chủ Berkshire Hathaway nên đầu tư vào công ty của Elon Musk nếu muốn theo kịp về giá trị tài sản. Theo Forbes, Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng lên tới 255 tỷ USD, trong khi Warren Buffett sở hữu 115,9 tỷ USD, xếp thứ 6 danh sách.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.