Vissan nối lại hoạt động giết mổ heo
Chiều 16/8, CTCP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) thông báo sẽ hoạt động giết mổ trở lại từ ngày 20/8 tới, sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhà máy được kiểm soát và thực hiện nghiêm việc vệ sinh, khử khuẩn. Dự kiến số lượng heo giết mổ trong 1 - 2 ngày đầu khoảng 200 - 300 con mỗi ngày.
Trao đổi với phóng viên Zing News, ông Nguyễn Phúc Khoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vissan cho hay, sẽ nâng công suất giết mổ lên khoảng 700 con/ngày. Đơn vị đảm bảo sẽ cung ứng đủ nguồn cung thịt cho tất cả khách hàng, siêu thị và hệ thống cửa hàng của công ty.
"Có thể hoạt động giết mổ sẽ bắt đầu sớm hơn kế hoạch một ngày và các mặt hàng khác từ hôm nay cũng đã tiến hành sản xuất trở lại. Sản lượng sẽ tăng dần theo lượng công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc", ông Khoa cho hay.
Để thuận tiện cho việc tổ chức, bố trí lao động sản xuất và giết mổ, Vissan sẽ tổ chức giết mổ vào ban ngày từ 7h sáng, nhập heo vào ban đêm từ 21h đến trước 2h sáng hôm sau, bắt đầu từ khuya 19/8. Việc vận chuyển và cấp giấy chứng nhận kiểm địch thú y sản phẩm động vật giết mổ đi tỉnh vẫn thực hiện vào ban đêm như trước đây.
Trước đó, từ 28/7, sau khi thực hiện phương án "3 tại chỗ" cho 1.500 nhân viên, trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm công nhân, công ty này đã phát hiện 43 ca dương tính. Ngay lập tức, Vissan ngưng giao hàng khay và chủng loại tới các siêu thị. Điều này đã gây khó khăn cục bộ cho nguồn cung thịt heo trên địa bàn TP HCM, bởi theo ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố, Vissan đang chiếm khoảng 10% chuỗi cung ứng.
Theo số liệu thống kê, ngoài 600 điểm bán sản phẩm Vissan tại TP HCM, công ty này còn cung cấp thịt heo tươi sống cho hàng nghìn điểm bán thuộc hệ thống siêu thị Co.opmart, Satra Mart, Satra Foods, Aeonmall, Vinmart, Vinmart+...
Trước khi đợt dịch thứ tư bùng phát, Vissan đã tăng công suất giết mổ lên 1.000 -1.500 con/ngày, chiếm 26,5-28,6% lượng tiêu thụ ở TP HCM nhưng với việc liên tục phát hiện các ca nhiễm COVID-19, doanh nghiệp này đã giảm công suất khoảng 50%.