Thời sự

Virus Sars-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 có thể tồn tại trên khẩu trang tới 7 ngày

22:53 | 06/04/2020

Chia sẻ

Một nghiên cứu từ Đại học Hong Kong đã kiểm tra thời gian bám dính của virus corona ở các bề mặt vật liệu khác nhau.

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Hong Kong (HKU), virus corona chủng mới gây ra COVID-19 có thể bám dính trên bề mặt thép không gỉ và nhựa trong tối đa 4 tới 7 ngày và lớp ngoài của khẩu trang trong một tuần. 

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các chất khử trùng thông thường trong gia đình, bao gồm cả thuốc tẩy, có hiệu quả trong việc tiêu diệt loại virus này. 

Virus Sars-CoV-2 gây Covid-19 có thể tồn tại trên khẩu trang tới 7 ngày - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu mới, virus corona có thể dính bám trên bề mặt thép không gỉ trong tối đa 7 ngày, nhưng cũng có thể bị tiêu diệt hoàn toàn bằng thuốc tẩy rửa thông thường (Ảnh: Shutterstock).

Báo cáo được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, đã cho biết thêm về mức độ dẻo dai của Sars-CoV-2, và những gì có thể làm để ngăn chặn sự lây truyền của virus. 

"Sars-CoV-2 có thể duy trì độ ổn định cao trong môi trường thuận lợi, nhưng nó cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các phương pháp khử trùng thông thường", nhóm nghiên cứu cho hay.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thời gian bám dính của virus ở các bề mặt vật liệu khác nhau trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Trên giấy in (sách báo...) và khăn giấy, virus corona tồn tại chưa đầy 3 giờ, trong khi trên gỗ và vải đã qua xử lí (như một chiếc áo khoác phòng thí nghiệm bằng vải cotton thông thường) thì virus này đã biến mất vào ngày thứ 2. 

Virus Sars-CoV-2 gây Covid-19 có thể tồn tại trên khẩu trang tới 7 ngày - Ảnh 2.

Hầu hết các chất tẩy rửa thông thường đều đủ mạnh để giết chết Sars-CoV-2. (Ảnh: South China Morning Post)

Trên kính và tiền giấy, virus vẫn xuất hiện vào ngày thứ hai, nhưng đã biến mất vào ngày thứ tư, trong khi trên thép không gỉ và nhựa, khả năng dính bám của chúng lên tới 4 đến 7 ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết "một cách đáng kinh ngạc" rằng virus corona vẫn được tìm thấy ở lớp ngoài của khẩu trang sau 7 ngày.

"Vì vậy, đây là lí do tại sao bạn không nên chạm vào mặt ngoài của khẩu trang", Malik Peiris, một nhà virus học lâm sàng và y tế công cộng trong nhóm nghiên cứu cho hay.

"Vì bạn có thể làm nhiễm bẩn tay và nếu bạn chạm vào mắt, bạn có thể truyền virus sang mắt".

Virus Sars-CoV-2 gây Covid-19 có thể tồn tại trên khẩu trang tới 7 ngày - Ảnh 3.

Leo Poon Lit-man từ HKU cho biết cách tốt nhất để ngăn chặn virus corona là rửa tay. (Ảnh: South China Morning Post)

Trên tất cả các loại bề mặt, nồng độ của virus giảm khá nhanh theo thời gian, nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh kết quả này không phản ánh khả năng lây lan tiềm năng của virus từ những tiếp xúc thông thường trong đời sống, vì sự hiện diện của virus trong nghiên cứu được phát hiện bởi các công cụ, thiết bị phòng thí nghiệm, chứ không phải ngón tay và bàn tay.

Giữ gìn vệ sinh, rửa tay thường xuyên và cố gắng không chạm vào mặt, miệng hoặc mũi khi tay chưa được vệ sinh là những biện pháp hàng đầu được khuyến cáo từ nhóm nghiên cứu.

Như Ý (Theo South China Morning Post)