|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinhomes muốn trả cổ tức tiền mặt 3.350 tỉ đồng

10:32 | 20/05/2019
Chia sẻ
Công ty mẹ Tập đoàn Vingroup dự kiến nhận về khoảng 2.333 tỉ đồng tiền mặt.
Vinhomes muốn trả cổ tức tiền mặt 3.350 tỉ đồng - Ảnh 1.

Vinhomes muốn xin đại hội đồng cổ đông trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10%

Ngày 27/5 tới đây, CTCP Vinhomes (Mã: VHM) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2019, lần đầu tiên kể từ khi doanh nghiệp này niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE).

Theo kế hoạch kinh doanh công bố, năm 2019 Vinhomes đặt mục tiêu doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bất động sản 73.200 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 16.700 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế từ hoạt động hợp tác kinh doanh bất động sản (BCC) là 3.900 tỉ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp dự kiến 20.600 tỉ đồng.

Trong năm nay, Vinhomes sẽ tập trung triển khai ba dự án Đại đô thị Vinhomes, gồm ba dòng sản phẩm là Vinhomes Sapphire, Vinhomes Ruby và Vinhomes Diamond.

Ngoài các dự án Đại đô thị Vinhomes, Công ty dự kiến mở bán một số dự án mới, đây là các dự án được quy hoạch ở vị trí trung tâm tại các thành phố lớn, được phát triển cùng với hệ sinh thái tiện ích đồng bộ của Tập đoàn Vingroup và tập trung vào dòng sản phẩm Vinhomes Ruby và Vinhomes Diamond. Bên cạnh đó, Vinhomes sẽ phát triển dòng sản phẩm Happy Town dành cho phân khúc khách hàng có thu nhập thấp.

Công ty cũng sẽ thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng công nghệ vào phát triển vận hành các khu đô thị thông minh, cũng như nghiên cứu ứng dụng các vật liệu xây dựng xanh – sạch – và thân thiện với môi trường. Dự án tiêu biểu đầu tiên sẽ được ứng dụng công nghệ mạnh mẽ là Vinhomes Smart City tại Hà Nội.

Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục mở rộng lĩnh vực cho thuê căn hộ dịch vụ dưới thương hiệu Vinhomes Serviced Residences và cho thuê văn phòng trong các dự án khu đô thị phức hợp Vinhomes và các Đại đô thị Vinhomes. Đây là lĩnh vực mang lại dòng tiền ổn định cũng như gia tăng giá trị cho các sản phẩm bất động sản Vinhomes.

Năm 2019 cũng là năm Vinhomes sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ về năng lực quản trị hệ thống, theo đúng tiêu chí vươn tầm quốc tế. Trong đó, Công ty sẽ hoàn tất triển khai hệ thống phần mềm hoạch định nguồn lực (Enterprise Resource Planning – ERP) SAP vào tất cả các khâu của hoạt động kinh doanh, bao gồm 8 Phòng kinh doanh Bán hàng, cho thuê căn hộ và cho thuê văn phòng, 17 Ban quản lý khu đô thị, trung tâm chăm sóc khách hàng cũng như công tác quản lý tài chính và nhân sự.

Về quản trị doanh nghiệp, Vinhomes sẽ tiếp tục cải tiến hướng đến các nguyên tắc và chuẩn mực quản trị doanh nghiệp quốc tế OECD nhằm đảm bảo Công ty sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bền vững. Trong đó, Công ty sẽ tiếp tục cam kết quyền bình đẳng cổ đông, minh bạch công bố thông tin, duy trì sự đa dạng về thành phần cũng như kinh nghiệm của hội đồng quản trị và sự tham gia của thành viên hội đồng quản trị độc lập có kinh nghiệm quốc tế. Công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện quy chế kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro một cách toàn diện và tiến tới áp dụng công nghệ và phần mềm để tự động hóa quản trị rủi ro.

Về kế hoạch sử dụng lợi nhuận phân phối năm 2018, đáng chú ý Vinhomes tiến hành chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông tỉ lệ 10%, tương đương số tiền 3.350 tỉ đồng. Như vậy công ty mẹ Vingroup sẽ nhận về khoảng 2.333 tỉ đồng, Government of Singapore nhận 192 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III/2019. Trước đó, CTCP Vincom Retail, một thành viên trong hệ sinh thái Vingroup cũng đã thông qua kế hoạch trả cổ tức 10% tiền mặt. 

Mức thù lao cho HĐQT và BKS trong năm 2019 tối đa bằng 0,07% lợi nhuận sau thuế; năm 2018 tỉ lệ này dành cho HĐQT là 0,03%, tương đương 4,6 tỉ đồng. Ngoài ra, đại hội năm nay, Vinhomes cũng trình xin sửa đổi một số điều khoản trong điều lệ công ty.

Đông A

Thị trường chứng khoán (8/12): Hồi phục diện rộng, cổ phiếu lớn tăng trần hàng loạt, VN-Index tăng gần 37 điểm
Trái với diễn biến điều chỉnh trong hai phiên trước, VN-Index mở cửa tăng điểm trong tâm lý tích cực. Sắc xanh chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm ngành.