|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vingroup bảo lãnh cho khoản vay tối đa 200 triệu USD của VinFast

10:57 | 11/12/2021
Chia sẻ
Vừa hoàn tất huy động 5.000 tỷ đồng qua trái phiếu, VinFast lại rục rịch chuẩn bị cho kế hoạch vay thêm 200 triệu USD.

Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup - CTCP (Mã: VIC) vừa công bố nghị quyết thông qua việc tập đoàn bảo lãnh và dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo cho các nghĩa vụ của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast liên quan tới khoản vay có hạn mức tối đa là 200 triệu USD.

Khoản vay này theo hợp đồng tín dụng ký giữa VinFast, Vingroup, Credit Suisse AG - chi nhánh Singapore, các bên cho vay và các bên đại lý khác. 

Trong tháng 11 vừa qua, VinFast đã hoàn tất huy động 5.000 tỷ đồng qua trái phiếu với kỳ hạn 3 năm, có hình thức không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản, có bảo lãnh thanh toán của Tập đoàn Vingroup.

VinFast cho biết số tiền thu được nhằm mục đích thanh toán các chi phí, bao gồm nhưng không giới hạn mua sắm máy móc, thiết bị, bản quyền, dịch vụ… để đầu tư cho dự án tổ hợp sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng.

Vingroup bảo lãnh cho khoản vay tối đa 200 triệu USD của VinFast  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Fanpage VinFast Việt Nam.

Nhằm chuẩn bị cho quá trình VinFast IPO tại Mỹ, là nền tảng quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu của công ty, Vingroup vừa đưa ra chiến lược tái cấu trúc. 

Trong đó, Tập đoàn Vingoup sẽ chuyển nhượng toàn bộ 51,52% vốn góp trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast cho Công ty VinFast Trading and Investment Pte.Ltd., một công ty con của Tập đoàn Vingroup có trụ sở chính tại Singapore.

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Tập đoàn Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, theo đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

Cuối tháng 11, ba nguồn tin của Reuters cho biết Tập đoàn Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư về việc huy động khoảng 1 tỷ USD vốn chủ sở hữu cho VinFast. Các đối tác tiềm năng bao gồm quỹ đầu tư quốc gia Qatar và BlackRock.

Reuters tiết lộ VinFast có thể niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, sớm nhất là trong năm 2022. Thương vụ huy động vốn tư nhân 1 tỷ USD có thể được hoàn tất sớm nhất trong tháng 12 năm nay.

Hoàng Kiều