|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VinFast đã huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu

21:35 | 23/09/2022
Chia sẻ
Thống kê trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong năm nay, cụ thể trong những ngày cuối tháng 5, VinFast đã phát hành tổng cộng 4 đợt trái phiếu giá trị 2.000 tỷ đồng với kỳ hạn 3 năm.

Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) vừa thông qua nghị quyết cấp bảo lãnh thanh toán cho các trái phiếu doanh nghiệp phát hành của CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast với tổng mệnh giá tối đa là 13.000 tỷ đồng trong năm 2022.

Thống kê trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong năm nay, cụ thể trong những ngày cuối tháng 5, VinFast đã phát hành tổng cộng 4 đợt trái phiếu với kỳ hạn 3 năm. Tổng giá trị là 2.000 tỷ đồng. Vingroup cũng là bên đứng ra dùng tài sản làm tài sản đảm bảo và cấp bảo lãnh thanh toán cho trái phiếu của VinFast.

Giám đốc tài chính David Mansfield của VinFast Global mới đây cho biết công ty ô tô này đang có kế hoạch bắt đầu giao xe điện cho khách hàng ở châu Âu và Mỹ trước cuối năm, nhằm mục đích có lãi trong vòng ba năm tới, theo Automative News Europe.

Vị lãnh đạo VinFast Global cho biết không thể chia sẻ thêm về mục tiêu bán hàng của VinFast trước thời điểm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

"Do chúng tôi đang ở trong quá trình làm việc nhằm đưa VinFast lên sàn và các quy định mà chúng tôi đang tuân theo nên tôi không thể chia sẻ thêm thông tin chi tiết về những điều này", ông Mansfield cho biết trong một cuộc họp có sự xuất hiện của VinFast vào ngày 21/9. 

Vào tháng 4, VinFast cho biết đã nộp đơn để chuẩn bị IPO tại Mỹ. Bloomberg đưa tin, thương vụ có thể thu về khoảng 2 tỷ USD, qua đó sẽ trở thành một trong những thương vụ IPO lớn nhất của một công ty Việt Nam.

Nhà sản xuất ô tô này cho biết đang tìm kiếm một đợt bán cổ phần trong quý IV năm nay. Tuy nhiên, ông Mansfield chia sẻ thời gian biểu đó đã thay đổi do điều kiện thị trường biến động.

VinFast cũng đã giành được khoản ưu đãi khoảng 1,2 tỷ USD cho nhà máy xe điện ​​của mình ở Bắc Carolina, Mỹ, nơi dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024. Vào tháng 7, công ty cho biết đã ký thỏa thuận với các ngân hàng để huy động ít nhất 4 tỷ USD giúp mở rộng hoạt động của mình tại thị trường Mỹ. 

Mỹ Linh

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".