|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Trungnam Group muốn niêm yết trên sàn chứng khoán, dự kiến huy động 500 triệu USD trái phiếu trong ba năm tới

16:06 | 21/09/2022
Chia sẻ
Với mục tiêu xây dựng danh mục các dự án năng lượng tái tạo có công suất gấp ba lần đến năm 2026, Trungnam Group đang có kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán để dễ dàng huy động nguồn vốn khổng lồ cho các dự án dự kiến phát triển.

 

Không gian trưng bày của Trungnam Group tại trung tâm triển lãm ở Đà Nẵng diễn ra hồi tháng 8/2022. (Ảnh: Minh Hằng).

Theo thông tin từ Bloomberg, CTCP Đầu Tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đang có kế hoạch chào bán 500 triệu USD trái phiếu trong vòng ba năm tới.

Đồng thời, tập đoàn này cũng đang xem xét niêm yết cổ phiếu lên chứng khoán nhằm huy động vốn cho cho các dự án năng lượng cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group nói với Bloomberg này rằng tập đoàn cần nguồn vốn khổng lồ để thực hiện các dự án trên đến năm 2030. Còn theo Phó Tổng Giám đốc Đỗ Tú Anh, các dự án hiện tại của tập đoàn hầu hết là năng lượng gió và năng lượng mặt trời với tổng công suất 1,6 GW, dự kiến sẽ tăng gần gấp ba lần đến năm 2026, tập trung vào dự án điện gió gần bờ và ngoài khơi.

Cũng theo chia sẻ của phía lãnh đạo, năm sau, Trungnam Group có thể hợp tác với một nhà đầu tư nước ngoài để tham gia đấu thầu dự án điện khí LNG với công suất 1.500 MW tại tỉnh Ninh Thuận. Công ty hiện đang đàm phán với nhiều nhà cung cấp khí LNG ở nước ngoài.

Ngoài ra, tập đoàn cũng đang nghiên cứu thử nghiệm một nhà máy hydro xanh có công suất từ ​​120 đến 200 MW, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào năm 2025. Đại diện Trungnam Group thông tin, tập đoàn có kế hoạch sản xuất hydro xanh theo quy mô lớn vào năm 2030 và phần lớn sẽ dành cho việc xuất khẩu.

Thành lập vào tháng 11/2004 và đặt trụ sở tại TP HCM, Trungnam Group dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Nguyễn Tâm Thịnh đã mở rộng hoạt động đầu tư đa ngành vào các lĩnh vực như xây dựng, hạ tầng, bất động sản, công nghiệp,...

Đến năm 2018, tập đoàn đã lấn sang năng lượng và kể từ đó đây trở thành trụ cột chính của Trungnam Group. Tính đến tháng 10/2021, Trungnam Group đóng góp 1,63 GW năng lượng vào lưới điện quốc gia, thuộc top đầu khối doanh nghiệp tư nhân trong ngành công nghiệp này.

Trungnam có loạt các dự án năng lượng, như Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, Nhà máy Điện gió Trung Nam, dự án Điện gió Ea Nam,... Để thực hiện loạt dự án năng lượng mới nói trên, Trungnam Group cần nguồn vốn rất lớn.

Xuyên suốt nhiều năm qua, Trungnam liên tục huy động vốn qua kênh trái phiếu với giá trị lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Chỉ tính riêng công ty con là CTCP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 - chủ đầu tư dự án nhà máy điện gió Ea Nam ở Đắk Lắk đã huy động hơn 16.000 tỷ đồng trái phiếu trong giai đoạn tháng 6/2020 đến nay.

 

Minh Hằng