|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinasun sẽ đầu tư thêm 700 xe năm nay, dự báo lợi nhuận giảm gần một nửa

14:30 | 06/04/2024
Chia sẻ
Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trong ngành cùng với yếu tố lạm phát, Vinasun dự báo lợi nhuận năm nay giảm 47% so với năm ngoái.

Theo tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun - Mã: VNS), lãnh đạo doanh nghiệp nhận định bên cạnh các nhân tố vĩ mô còn nhiều bất ổn thì việc cạnh tranh với các công ty đã và đang tham gia hoạt động vào thị trường taxi TP HCM vẫn là một thách thức thường xuyên cho Vinasun năm nay.

Vì vậy, xác định năm 2024 là năm mà Vinasun vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi và phát triển. Do đó việc tập trung đầu tư mới đòng xe Hybrid để thay thế dòng xe xăng nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội cùng với việc tập trung khôi phục và mở rộng lại thị phần, thu hút lại người lao động phát triển hoạt động kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm. 

Năm 2024, Vinasun lên kế hoạch tổng doanh thu 1.107 tỷ, lợi nhuận sau thuế 81 tỷ; giảm lần lượt 9% và 47% so với năm 2023.

 Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất và kế hoạch 2024.

Theo ban lãnh đạo Vinasun, kế hoạch kinh doanh năm nay bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành kinh doanh taxi, lạm phát và sức mua của người tiêu dùng, khả năng phục hồi của ngành du lịch và vận tải hành khách. Ngoài ra, kết quả kinh doanh còn bị tác động bởi các chính sách hỗ trợ lái xe và điều chỉnh giá cước, tỷ lệ chia doanh thu của các xe tự doanh, xe hợp tác với cá nhân và xe thương quyền.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2024, Vinasun đề xuất chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 15% (1.500 đồng/cp) và khen thưởng ban điều hành 5% lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch. Bên cạnh đó sẽ chi khen thưởng, phúc lợi cho người lao động 7% lợi nhuận trước thuế.

Về kế hoạch đầu tư, số lượng xe đầu tư trong năm khoảng 700 chiếc, chủ yếu tập trung vào dòng xe cao cấp Hybrid của Toyoya.

Số lượng xe thanh lý và bán trả chậm cho anh em lái xe để kinh doanh dưới hình thức thương quyền khoảng 500 chiếc.

Ngoài ra, công ty sẽ chủ động điều chỉnh tăng giảm số lượng, chúng loại xe đầu tư và thanh lý cũng như điều phối hài hòa số lượng xe ở các mô hình và phương thức kinh doanh trên cơ sở đảm bảo hiệu quả của công ty ở mức cao nhất.

Số xe thực hiện hợp tác kinh doanh đến cuối năm 2024 là 100 chiếc và tổng số xe dự kiến hoạt động tới cuối năm nay sẽ tăng lên 2.890 chiếc.

 Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên.

Năm nay, Vinasun sẽ tập trung vào việc mở rộng và phát triển thanh toán online trên Vinasun App đến với khách hàng theo 3 phương thức trả trước, trả ngay và trả sau.

Đồng thời, tập trung triển khai dòng xe Hybrid vào khai thác kinh doanh theo phương thức tự đầu tư hoặc thuê vận hành.

Mục tiêu nâng mức tiếp nhận khách hàng đặt xe qua tổng đài lên 20.000 cuộc gọi/ngày; tăng số lượng đặt xe trên App lên bình quân 20.000 lượt/ngày…

Hoàng Kiều