|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VietABank chia cổ tức 39%, tính chuyện lên sàn

10:19 | 08/04/2024
Chia sẻ
VietABank sẽ thảo luận về kế hoạch niêm yết trên HOSE hoặc HNX tại ĐHĐCĐ năm nay. Ngoài ra, ngân hàng cũng có kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 39% và bầu bổ sung thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát.

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank - Mã: VAB) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024. Đại hội được tổ chức vào sáng ngày 26/4 tại Phòng Pacific Ballroom, tầng 2, Khách sạn Pan Pacific Hà Nội, số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình, Hà Nội. 

ĐHĐCĐ sẽ thảo luận và xem xét những nội dung như báo cáo kết quả kinh doanh 2023, kế hoạch kinh doanh 2024, kế hoạch tăng vốn, niêm yết trên sàn, bầu thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát và các vấn đề khác.

Niêm yết lên HOSE hoặc HNX

Tại Đại hội năm nay, HĐQT VietABank có tờ trình ĐHĐCĐ về việc niêm yết toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng (sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận) tại Sở Giao dịch Chứng khoán khi điều kiện thị trường thuận lợi, đúng trình tự, thủ tục của pháp luật. 

Việc lựa chọn niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) hay Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ do HĐQT quyết định. Ngoài ra, HĐQT sẽ được ủy quyền trong các công việc khác liên quan đến hoạt động niêm yết trên sàn.

Ngoài VietABank, còn 6 ngân hàng khác đang niêm yết trên hệ thống UPCoM là ABBank, Kienlongbank, Vietbank, PGBank, và SaigonBank và BVBank (Bản Việt).

Năm ngoái, ABBank, Vietbank, Kienlongbank (đã rút hồ sơ vào tháng 1/2023) và Nam A Bank có kế hoạch niêm yết trên sàn, tuy nhiên chỉ có duy nhất Nam A Bank được lên HoSE. 

Trong ĐHĐCĐ năm 2024 vừa qua, Chủ tịch ABBank Đào Mạnh Kháng cho biết hiện ngân hàng vẫn chưa niêm yết trên sàn do điều kiện chưa thuận lợi. Năm nay, ngoài VietABank, BVBank cũng đã công bố kế hoạch lên sàn HOSE. 

Chia cổ tức 39% bằng cổ phiếu

HĐQT VietABank cũng sẽ trình ĐHĐCĐ phương án tăng vốn điều lệ thêm 2.106 tỷ đồng, tương đương 39% thông qua việc phát hành cổ phiếu để chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại chưa phân phối và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ.

Sau khi hoàn thành việc chia cổ tức, vốn điều lệ của VietABank sẽ tăng lên hơn 7.505 tỷ đồng. Thời gian phát hành cổ phiếu sẽ được quyết định sau khi nhận được sự chấp thuận từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. 

Năm 2023, VietABank không tăng vốn điều lệ. 

Kế hoạch lợi nhuận hơn 1.000 tỷ đồng

Trong năm 2024, HĐQT ngân hàng đề xuất kế hoạch lợi nhuận 1.058 tỷ đồng, tăng 15,4% so với kết quả thực hiện năm 2023. Tuy nhiên, kế hoạch trên thấp hơn so với kế hoạch của năm 2023 là 1.275 tỷ đồng, cũng như kết quả thực hiện của năm 2021 là 1.108 tỷ đồng. 

Về các chỉ tiêu khác, VietABank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 4,3% lên gần 117.000 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng tăng 12,36% lên 77.741 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá dự kiến sẽ tăng 5,6% lên 92/027 tỷ đồng.

Vốn điều lệ sẽ tăng 39%, lên 7.505 tỷ đồng như đã trình bày trong phương án chia cổ tức. Ngoài ra, tỷ lệ nợ xấu sẽ được kiểm soát dưới 3%. Cuối năm ngoái, tỷ lệ nợ xấu của VietABank ở mức 1,59%, thuộc nhóm tương đối thấp trong các ngân hàng TMCP quy mô nhỏ.

Năm 2023, ngân hàng đã thực hiện 72% kế hoạch đề ra.

Bầu thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát

Tại ĐHĐCĐ năm 2024, VietABank dự kiến sẽ bầu thêm 1 thành viên vào HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028, nâng tổng số thành viên lên 6 người. 

VietABank đã có thông báo về việc đề cử, ứng cử nhân sự bầu bổ sung, tuy nhiên không nhận được đơn đề cử nào. Ngân hàng sau đó đã có công văn gửi đến NHNN về việc chấp thuận nhân sự dự kiến bầu bổ sung. Tuy nhiên, thông tin về nhân sự này chưa được công bố. 

Ngoài ra, HĐQT VietABank cũng có kế hoạch trình ĐHĐCĐ việc nâng số lượng thành viên Ban Kiểm soát lên 4 người với ba thành viên chuyên trách. Tuy nhiên, sau đó ông Hoàng Vũ Tùng, thành viên Ban Kiểm soát, đã có đơn từ nhiệm. 

Nhằm đảm bảo đủ số lượng thành viên và cơ cấu Ban Kiểm soát, ngân hàng đã trình NHNN nhân sự dự kiến là ông Trần Ngọc Hải thay thế vị trí của ông Hoàng Vũ Tùng. 

Do đó, ĐHĐCĐ năm nay sẽ chỉ xem xét thông qua đơn từ nhiệm của ông Tùng và bầu ông Hải vào vị trí Thành viên Ban Kiểm soát. Số lượng thành viên Ban Kiểm soát của VietABank sẽ là ba người, thay vì 4 như kế hoạch trước đó. 

Minh Quang

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.