Hàng hóa

Việt Nam xuất khẩu gần 3,8 tỉ USD sang EU trong tháng 8

11:46 | 21/09/2020

Chia sẻ

Tháng đầu tiên khi hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, Việt Nam đã thu về gần 3,8 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính hết tháng 8, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) đạt 25,92 tỉ USD.

Như vậy, tính riêng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU đạt 3,78 tỉ USD, bởi trong 7 tháng đầu năm kim ngạch mới đạt 22,14 tỉ USD.

Điện thoại và linh kiện là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang EU và đây cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhóm hàng chủ lực này.

Cụ thể, trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang châu Âu đạt hơn 1 tỉ USD, qua đó nâng tổng kim ngạch 8 tháng đầu năm 2020 lên 6,96 tỉ USD, giảm 17,2% so với cùng kì 2019 nhưng vẫn chiếm đến 22% tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của cả nước.

Ngoài ra, EU cũng là thị trường xuất khẩu hàng đầu của các nhóm hàng quan trọng của Việt Nam với kim ngạch hàng tỉ USD như máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 3,87 tỉ USD; dệt may đạt 2,38 tỉ USD; nông sản đạt 1,68 tỉ USD; giày dép đạt 2,76 tỉ USD…

Việt Nam xuất khẩu gần 3,8 tỉ USD sang EU trong tháng 8 - Ảnh 1.

Nông sản là một trong những mặt hàng được kì vọng sẽ tận dụng tốt EVFTA tại thị trường EU. (Ảnh: Như Huỳnh).

Đáng chú ý, ngay trong tháng 8, khi hiệp định EVFTA có hiệu lực, Việt Nam đã ghi nhận những lô hàng đầu tiên như gạo, cà phê, tôm, trái cây...xuất khẩu sang EU với thuế suất ưu đãi của EVFTA, với kì vọng thâm nhập sâu rộng thị trường hơn 510 triệu dân này.

Ở chiều ngược lại, trong tháng 8, giá trị nhập khẩu từ EU đạt gần 1,4 tỉ USD cao hơn bình quân 7 tháng đầu năm khoảng 200 triệu USD. Cộng dồn hết tháng 8, tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ EU đạt 9,82 tỉ USD.

Với việc EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 cùng với tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát, mặt khác những tháng cuối năm cũng là mùa mua sắp lớn nhất trong năm với dịp Lễ Giáng sinh và Tết Dương, do đó, hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU được kì vọng sẽ tăng trưởng khả quan hơn trong thời gian tới.

Như Huỳnh