Hàng hóa

Sau chanh dây, đến lượt dừa, bưởi, thanh long Việt lên đường sang EU

15:57 | 17/09/2020

Chia sẻ

Lô hàng gồm 20.000 quả dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long vừa được Tập đoàn Vina T&T xuất khẩu sang EU bằng đường tàu biển và hàng không.

Chiều 17/9, tại Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ công bố chính thức xuất khẩu lô hàng trái cây sang EU theo Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA). 

Lô hàng gồm 20.000 quả dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long do Tập đoàn Vina T&T xuất khẩu sang EU bằng đường tàu biển và hàng không.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá dư địa xuất khẩu trái cây sang EU rất lớn do sản phẩm 2 bên có tính bổ trợ nên không phải cạnh tranh trực tiếp.

"EU mở cửa về thuế quan nhưng yêu cầu rất chặt chẽ về hàng rào kỹ thuật nên bà con nông dân, doanh nghiệp chú ý, cần hiểu cặn kẽ yêu cầu thị trường như chất lượng, an toàn thực phẩm và xuất xứ. 

Đề nghị doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ cùng nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu thị trường", ông Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Sau chanh dây, đến lượt dừa, bưởi, thanh long Việt lên đường sang EU - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Như Huỳnh).

Cũng tại sự kiện, ông Jacques Poulain đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) khuyến nghị Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ hơn về qui định sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, để không gây độc hại cho người tiêu dùng.

 Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, cho biết năm 2019, doanh số xuất khẩu trái cây tươi sang EU của doanh nghiệp là 6,45 triệu USD và kỳ vọng năm 2020 sẽ tăng 20% nhờ EVFTA.

"Trước khi có EVFTA, tại EU, trái cây Việt có giá khá cao so với các đối thủ như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia … nhưng nay nhờ thuế giảm nên các nhà nhập khẩu sẽ ưu tiên mua hàng của Việt Nam hơn.", ông Tùng dự báo.

Sau chanh dây, đến lượt dừa, bưởi, thanh long Việt lên đường sang EU - Ảnh 2.

Lễ cắt băng công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA. (Ảnh: Như Huỳnh).

Thống kê sơ bộ, trong tháng 8, sau 1 tháng EVFTA có hiệu lực giá trị xuất khẩu các sản phẩm rau quả của Việt Nam sang thị trường EU ước đạt 14,7 triệu USD, tăng 25,2% so với tháng trước, và tăng 6% so với cùng kì năm 2019.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh riêng đối với ngành rau quả, trong những năm gần đây, Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh cả về kim ngạch xuất khẩu lẫn mở rộng thị trường cho mặt hàng trái cây. 

Hiện đã có khoảng 40 loại rau quả Việt Nam được xuất khẩu sang 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh những thị trường truyền thống, trái cây Việt đã từng bước khẳng định chất lượng, chinh phục được những thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Canada, Australia, New Zealand....

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của rau, quả Việt Nam. Rau quả là một trong những mặt hàng nông sản được hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực, EU cam kết mở cửa rất mạnh cho rau quả Việt Nam bằng việc xóa bỏ ngay 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả. 

Mức cam kết này của EU sẽ tạo ra lợi thế lớn về giá cho rau quả Việt Nam, đặc biệt trong cạnh tranh nhập khẩu vào EU với các nước có cùng ngành hàng về rau quả chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia...Đây là cơ hội to lớn cho xuất khẩu Rau quả của Việt Nam vào thị trường này.

Trong tháng 8, giá trị xuất khẩu các sản phẩm rau quả của Việt Nam sang thị trường EU ước đạt 14,7 triệu USD, tăng 25,2% so với tháng trước, và tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019. 

"Mức cam kết giảm thuế của EU sẽ tạo ra lợi thế lớn về giá cho rau quả Việt Nam, đặc biệt trong cạnh tranh nhập khẩu vào EU với các nước có cùng ngành hàng về rau quả chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia...Đây là cơ hội to lớn cho xuất khẩu Rau quả của Việt Nam vào thị trường này", thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhận định.

Như Huỳnh