|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam đã hợp đồng 200 triệu liều vắc xin, sẽ tiêm mũi thứ 3 vào cuối năm nay

20:20 | 08/11/2021
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại tại phiên thảo luận về kinh tế, xã hội và phòng, chống dịch COVID-19 trước Quốc hội chiều 8/11.
Việt Nam đã hợp đồng 200 triệu liều vắc xin, sẽ tiêm mũi thứ 3 vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Việt Nam đã hợp đồng mua 200 triệu liều vắc xin COVID-19, đang thử nghiệm ba loại vắc xin trong nước. (Ảnh: Văn phòng Quốc hội).

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định thời gian qua, Việt Nam triển khai chiến lược vắc xin hiệu quả từ mua, nhập khẩu, tổ chức nghiên cứu trong nước, mở rộng chiến lược tiêm chủng. 

Đến nay, Việt Nam đã có những thỏa thuận, đơn hàng, hợp đồng lên tới 200 triệu liều. Đồng thời Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 125 triệu liều vắc xin COVID-19. "Chúng ta đang đẩy nhanh tốc độ đưa vắc xin về nước trong cuối năm nay để phục vụ người dân miễn phí", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng, chiến dịch tiêm chủng vắc xin cũng đang được triển khai thành công. Tính đến hết ngày 7/11, cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều với hơn 83,8% số người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất một liều và hơn 40% số người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ hai liều vắc xin.

"Số lượng vắc xin hiện tại đã bảo đảm đủ liều vào cuối năm nay. Đồng thời triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ ba vào cuối năm nay và đầu năm sau", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam là 1 trong 20 nước trên thế giới có số liều vắc xin tiêm chủng nhiều nhất, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia và là một trong nhóm ba nước có tốc độ tiêm nhanh nhất.

Bên cạnh nhập khẩu vắc xin, Bộ trưởng thông tin rằng Việt Nam cũng đang thúc đẩy việc nghiên cứu chuyển giao sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 trong nước với hai vắc xin đang thử nghiệm giai đoạn ba, một vắc xin đang thử nghiệm giai đoạn hai, cùng với các thỏa thuận chuyển giao công nghệ với các quốc gia trên thế giới, để từng bước chủ động nguồn vắc xin trong nước.

Bộ trưởng đánh giá COVID-19 là đại dịch chưa có trong tiền lệ, đang diễn biến rất phức tạp và gây tổn hại lớn về sức khỏe, tính mạng và kinh tế của tất cả quốc gia trên thế giới. Làn sóng dịch hiện nay với biến chủng Delta đã làm đảo lộn kết quả phòng, chống dịch của các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp về y tế, giãn cách xã hội, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, các địa phương ở tâm dịch đã bước đầu kiểm soát được số ca nhiễm và số ca tử vong, cả nước đang dần thích ứng an toàn với dịch.

Chí Dũng