|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng chỉ đạo tiến tới công nhận 'hộ chiếu vắc xin'

22:22 | 26/09/2021
Chia sẻ
Thủ tướng cũng giao các bộ, ban, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về "hộ chiếu vắc xin".

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công nhận "hộ chiếu vắc xin", theo Văn phòng Chính phủ.

Cụ thể, trên thế giới hiện có nhiều quốc gia áp dụng "hộ chiếu vắc xin" để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Trong bối cảnh hiện nay, việc công nhận "hộ chiếu vắc xin" lẫn nhau giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới là điều rất quan trọng và cần thiết.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về "hộ chiếu vắc xin".

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việc công nhận 'hộ chiếu vắc xin' giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới là điều cần thiết - Ảnh 1.

Việc công nhận "Hộ chiếu vắc xin" là điều cần thiết. (Ảnh: CDC Hà Nội).

Trước đó, Đại diện Bộ Y tế cho biết "hộ chiếu vắc xin" vẫn còn là vấn đề đang được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu, tranh luận. Bộ Y tế đang phối hợp các bộ ngành liên quan để nghiên cứu, sau đó báo cáo Chính phủ để vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa có thể mở cửa trở lại bầu trời, nối lại đường bay quốc tế.

"Bộ Y tế đang lên phương án để nghiên cứu, trước hết là cân nhắc việc cách ly phù hợp đối với những người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 theo quy định. Bên cạnh đó, Bộ cũng chuẩn bị các kế hoạch, các kịch bản sử dụng hộ chiếu vắc xin", Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Thứ trưởng Y tế nhấn mạnh vấn đề này đang được thảo luận rất kỹ vì chúng ta phải cân bằng lợi ích và nguy cơ. Lợi ích là mở cửa để phát triển kinh tế. Nguy cơ là chúng ta có thể bị lây nhiễm cộng đồng.

"Đây là việc không đơn giản và cần làm từng bước", Thứ trưởng cho biết.

"Hộ chiếu vắc xin" hay giấy chứng nhận đã tiêm chủng vắc xin COVID-19 là ý tưởng xuất hiện từ cuối năm 2020. Đến nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới tìm đến cách thức này với mong muốn được trở lại cuộc sống không phải cách ly, hạn chế tiếp xúc xã hội.

Quốc Anh

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.