Hàng hóa

Việt Nam áp thuế CBPG màng nhựa nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia

09:41 | 23/03/2020

Chia sẻ

Bộ Công Thương áp dụng mức thuế CBPG tạm thời với sản phẩm màng nhựa của Trung Quốc là từ 14,99% - 43,04%, của Malaysia là từ 10,91% - 23,05% và của Thái Lan là 20,35%

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 18/3, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 880/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm màng nhựa (Biaxially Oriented Polypropylene - BOPP) có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia

Theo đó, mức thuế CBPG tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu màng nhựa của Trung Quốc là từ 14,99% - 43,04%, của Malaysia là từ 10,91% - 23,05% và của Thái Lan là 20,35%

Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra vào tháng 8/2019 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG của đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 6/2019.

Trong suốt hơn 7 tháng điều tra sơ bộ theo đúng qui định của Luật Quản lí ngoại thương và các qui định liên quan cũng như Hiệp định CBPG của Tổ chức Thương mại thế giới,  Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kĩ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng các sản phẩm màng nhựa. 

Kết quả điều tra cho thấy trong trường hợp ngành sản xuất sử dụng hết công suất thiết kế thì về cơ bản có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng trong nước.

Việt Nam áp thuế CBPG màng nhựa nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia - Ảnh 1.

Vụ việc dự kiến sẽ kết thúc điều tra vào quí III/2020. Ảnh: Bộ Công Thương

Trong quá trình điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương cũng đã làm việc, tham vấn với các bên có liên quan để xem xét, xác định rõ phạm vi sản phẩm thuộc đối tượng điều tra. Kết quả điều tra cho thấy, với lượng nhập khẩu đã tăng mạnh vào thời kì điều tra, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất màng nhựa trong nước.

Hành vi bán phá giá này tiếp tục gây ra sức ép đáng kể cho các chỉ số hoạt động của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các tiêu chí như sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra.

Theo Bộ Công Thương các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt, rất nhiều các doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, phá sản, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc.

Đồng thời do tác động của dịch virus COVID-19, hoạt động sản xuất của nhiều quốc gia bị đình trệ, dẫn tới gia tăng tồn kho hàng hóa bị điều tra. Điều này đã góp phần tiếp tục gây khó khăn và áp lực cho hoạt động của ngành sản xuất trong nước bởi sự gia tăng mạnh hàng hóa bị điều tra nhập khẩu vào Việt Nam trong thời gian qua.

Có thể thấy mức thuế CBPG tạm thời dao động từ 10,91% - 43,04% áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia đã được đưa ra theo đúng các qui định của Tổ chức Thương mại thế giới, pháp luật Việt Nam và phản ánh đúng hành vi về giá bán của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài, Bộ Công Thương cho hay.

Các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài với các sản phẩm đúng qui cách, chất lượng và giá bán đúng qui luật thị trường được xác định biên độ bán phá giá thấp. Trong khi đó, hàng hóa chất lượng thấp bán phá giá sẽ bị ngăn chặn với mức thuế CBPG tạm thời tương đối cao.

Trong thời gian tới, để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để xác định các sản phẩm có yếu tố đặc biệt cần được loại trừ, miễn trừ cũng như tiến hành thẩm tra xác minh số liệu và tổ chức phiên tham vấn công khai để tất cả các bên có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình.

Đồng thời đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan, bao gồm cả người tiêu dùng cuối cùng. Vụ việc dự kiến sẽ kết thúc điều tra vào quí III/2020.

Như Huỳnh