|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Vì sao người trẻ ngày càng chuộng mua chung cư?

06:00 | 16/11/2020
Chia sẻ
Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, căn hộ chung cư ngày càng thu hút nhiều người mua, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ.
Vì sao người trẻ ngày càng chuộng mua chung cư? - Ảnh 1.

Theo phân tích của Batdongsan.com.vn phân tích, có 8 lí do khiến chung cư ngày càng được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh minh họa: Nguyên Ngọc)

Vài năm trở lại đây, căn hộ chung cư được đông đảo người mua lựa chọn. Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, mức độ quan tâm và tìm kiếm căn hộ chung cư liên tục tăng qua các năm.

Đơn cử như quí I/2019, lượng tìm kiếm căn hộ chung cư tăng 27% so với quí I/2018. Trong quí III vừa qua, chung cư là loại hình bất động sản đứng đầu về mức độ quan tâm với tỉ trọng 29%, vượt qua đất thổ cư (23%) và nhà riêng (21%).

Riêng tại TP HCM, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư trong tháng 8 tăng hơn 9% so với cùng kì và mức độ quan tâm tăng đều ở cả ba loại hình cao cấp, trung cấp và bình dân.

Vì sao người trẻ ngày càng chuộng mua chung cư? - Ảnh 2.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Chuyên gia Batdongsan.com.vn nhận định, "nếu như trước đây quan niệm mua căn hộ chung cư không phải là nhà của mình, mua nhà gắn liền với đất mới đảm bảo an toàn thì hiện nay, quan niệm này đã thay đổi. Căn hộ chung cư đang được đông đảo người mua có nhu cầu thực lựa chọn, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ".

Theo phân tích của Batdongsan.com.vn phân tích, có 8 lí do khiến chung cư ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Trước hết trong bối cảnh "đất chật người đông" như hiện nay, nhất là ở những thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội, việc sở hữu một căn nhà riêng biệt ngày càng khó khi quĩ đất hạn hẹp.

Trong khi đó, chung cư ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đây là một trong những lí do tất yếu khiến chung cư ngày càng được nhiều người chọn mua.

Thứ hai, so với chi phí mua nhà mặt đất, mua chung cư sẽ tiết kiệm được chi phí và phù hợp với túi tiền của đại đa số người mua. Ví dụ như trong cùng một khu vực, một mét vuông đất thổ cư trong ngõ hẻm thông thường gấp 2 - 4 lần so với một mét vuông sàn chung cư ở cùng vị trí.

Việc giá nhà tăng nhanh trong những năm qua là nguyên nhân khiến nhiều người không thể mãi bám theo tâm lí chuộng nhà đất thổ cư. Một khảo sát do Batdongsan.com.vn thực hiện cho kết quả, có đến 63% người tham gia lựa chọn căn hộ chung cư thay vì nhà hẻm 1 – 2 m tương đương về giá trị.

Thứ ba, hầu hết các chủ đầu tư dự án chung cư hiện nay đều có các chính sách hỗ trợ, liên kết với ngân hàng để người mua có thể trả góp từng đợt hoặc hỗ trợ lãi suất nhằm giảm áp lực tài chính cho người mua nhà.

Thứ tư, trên thị trường hiện nay, loại hình chung cư có nhiều diện tích để lự chọn hơn, đa dạng 1 - 2 phòng ngủ nên người mua thoải mái chọn lựa cho gia đình căn hộ phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính.

Thứ năm, chuyên gia Batdongsan.com.vn dẫn đánh giá của giới đầu tư, căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung, cao cấp cho thuê thường được giá hơn so với một căn nhà phố trong hẻm, xét trong cùng khu vực.

Đặc biệt, với các dự án chung cư đã đi vào vận hành ổn định, chất lượng quản lí vận hành tốt sẽ dễ dàng cho thuê lại nhờ phù hợp với thị hiếu của người trẻ thành đạt hoặc người nước ngoài.

Thứ sáu, phần lớn các dự án chung cư có vị trí trung tâm hoặc cận trung tâm, dễ dàng di chuyển và kết nối giao thông. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, khoảng 90% dự án đi vào vận hành gần đây đều đáp ứng các tiện ích.

Nhiều dự án còn tích hợp đầy đủ các tiện ích như khu vui chơi trẻ em, công viên, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,…

Thứ bảy, vấn đề an ninh cũng là một trong những yếu tố tiên quyết của người mua nhà. Ngày càng có nhiều dự án chung cư mới được vận hành bởi các đơn vị quản lí chuyên nghiệp, tiêu chuẩn an toàn cao, có hệ thống camera giám sát và đội ngũ bảo vệ 24/24,…

Cuối cùng, điểm nổi bật nhất của căn hộ chung cư là mọi sinh hoạt đều diễn ra trên một mặt sàn, thay vì phải leo nhiều tầng mỗi khi di chuyển giữa các phòng. Điều này thuyết phục những gia đình có con nhỏ hay người cao tuổi.

"Mua căn hộ chung cư hay nhà thổ cư rõ ràng đã không còn dừng lại ở câu chuyện thích hay không, mà là sự lựa chọn loại nhà ở phù hợp hơn với túi tiền, nhu cầu sử dụng,... Thay vì lựa chọn nhà ở như một loại tài sản có giá trị sở hữu, tích trữ, người Việt Nam đang dần hướng đến nhu cầu ở thực", chuyên gia Batdongsan.com.vn kết luận.

Ngọc Anh