|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vì sao giá vàng giảm trong ngày Vía Thần Tài?

20:07 | 31/01/2023
Chia sẻ
Theo chuyên gia, giá vàng thường tăng cao trước ngày Vía Thần Tài nhưng đến đúng ngày mùng 10 tháng Giêng lại giảm do nhiều người dân mua vào trước đó đã chọn thời điểm này chốt lời.

Ngày Vía Thần Tài không phải thời điểm thích hợp để mua vào

Ghi nhận diễn biến giá vàng trong ngày Vía Thần Tài năm nay (31/1), kim loại quý đang có xu hướng đi xuống. Khảo sát vào lúc 15h30, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji giao dịch ở mức 66,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 67,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm thêm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với cuối phiên sáng. 

Như vậy, giá vàng SJC đã giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua - bán so với đầu phiên hôm nay và so với cách đây một phiên, kim loại quý đã giảm 800.000 đồng/lượng.

Tính đến 20h tối cùng ngày, giá vàng tiếp tục giảm thêm 200.000 đồng lượng ở cả hai chiều mua - bán còn 66,1 - 67,1 triệu đồng/lượng.

 Ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người dân thường tập trung đến các cửa hàng để mua vàng nhằm cầu mong may mắn và tài lộc. (Ảnh Như Huỳnh)

Trên các diễn đàn mua bán, kinh doanh vàng, nhiều người băn khoăn vì sao giá vàng trong nước lao dốc trong ngày Thần Tài?

Bởi những năm trước, nhu cầu mua vàng tăng cao đẩy giá vàng SJC, giá vàng các loại tăng mạnh khoảng 2-3 ngày trước ngày Thần Tài và trong ngày có thể biến động cả triệu đồng mỗi lượng. Nhưng năm nay, giá vàng biến động ngược lại. 

Chia sẻ với người viết, chuyên gia Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank, cho rằng trên thị trường thế giới, giá vàng đã giảm hơn 50 USD/ounce trong các phiên gần đây nên thật ra giá vàng trong nước đến hôm nay mới giảm là chậm hơn thị trường thế giới.

Nguyên nhân khác theo ông Khánh là các năm trước, đúng ngày Vía Thần Tài người dân thường mua vàng để lấy may và trong lịch sử những năm qua, gần như những người mua này đều lỗ sau ngày này. Do đó, có thể năm nay người dân giảm bớt việc mua vào trong ngày chính, thay vào đó mua vàng trước ngày Vía để bán ra ngay trong ngày mùng 10 tháng Giêng.

 "Thần tài là tiền vô chứ không phải tiền ra, mà mua vàng vào ngày này thì nó là Thần tài với người bán chứ không phải người mua", chuyên gia này cho hay.    

 Diễn biến giá vàng SJC trong một năm qua. (ĐVT: triệu đồng/lượng. Nguồn tygia.vn)

Nhìn lại diễn biến của giá vàng trong thời gian qua cho thấy khi giá vàng thế giới rơi xuống vùng 1.620 USD/ounce hồi tháng 10/2022, vàng miếng SJC được giao dịch quanh mức khoảng 67 triệu đồng/lượng.

Đến nay, khi giá vàng thế giới bật lên trên 1.900 USD/ounce, tương đương với mức tăng hơn 300 USD/ounce nhưng vàng SJC vẫn giữ ổn định ở vùng giá này. Chỉ đến gần ngày Vía Thần Tài, vàng miếng SJC mới bật lên mốc trên dưới 68 triệu đồng/lượng.

Do đó, với những người trót đu đỉnh lúc giá vàng miếng SJC lên tới 70 triệu đồng/lượng trong năm 2022 vừa qua, những phiên giá vàng bật lên tầm 68 triệu đồng/lượng được xem là thời điểm xả hàng lý tưởng. Điều này đã góp phần khiến giá vàng trong ngày Vía Thần Tài không tăng nóng như các năm trước đây.

Những sản phẩm được khách hàng quan tâm nhiều trong ngày Vía Thần Tài gồm vàng nhẫn, miếng vàng có hình mèo tượng trưng cho năm Quý Mão.  (Ảnh: Như Huỳnh)

Giá vàng có trở lại đỉnh trong năm 2023?

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho rằng, năm 2023, vàng vẫn là tài sản chiến lược quan trọng và vẫn là kênh đầu tư tốt. Nhiều tổ chức tài chính quốc tế cũng nhận định, giá vàng sẽ vượt mốc 2.000 USD/ounce năm 2023 

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, bà Carley Garner, đồng sáng lập công ty môi giới DeCarley Trading, nói rằng bà đang kỳ vọng vàng sẽ vượt qua mức cao nhất mọi thời đại, hơn 2.100 USD/ounce trong năm nay.

Garner nói thêm sau 2.100 USD/ ounce, điểm kháng cự chính tiếp theo sẽ là khoảng 2.600 USD, một phần mở rộng của đường xu hướng dài hạn từ năm 2016. Nhưng vàng không đạt mức cao kỷ lục chỉ sau một đêm.

“Thật hiếm khi vàng cất cánh mà không có sự điều chỉnh. Thị trường vàng có thế rất khó giao dịch và có thể sẽ trừng phạt những nhà giao dịch đang trở nên tự mãn", bà Garner nói.

Trong thời gian tới, Garner cho rằng sẽ không ngạc nhiên khi thấy một đợt điều chỉnh đưa giá vàng trở lại mức 1.800 USD/ounce. Điều đó sẽ tốt vì rất nhiều người đã bỏ lỡ đợt tăng giá này đang chờ đợi một đợt giảm giá.

Ghi nhận diễn biến trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.920 USD/ounce vào lúc 16h (giờ Việt Nam), theo Kitco. Mức giá này giảm hơn 15 USD/ounce so với lần khảo sát đầu phiên. 

  Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới. (Nguồn: Kitco News 

Tính từ phiên giao dịch đầu năm 2023 đến ngày 29/1 (mùng 8 tết), giá vàng thế giới đã tăng khoảng 106 USD/ounce, tương đương tăng gần 3 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong hai phiên gần đây, giá kim loại quý đã giảm gần 30 USD/ounce so với mức 1.934 USD/ounce trong ngày 29/1 vừa qua. 

Còn tại thị trường Việt Nam, chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng khả năng sinh lời từ đầu tư vàng vật chất không cao nên giá vàng sẽ khó trở lại đỉnh cao như năm 2020 hay đầu năm 2022.

"Nó có thể là xu hướng tích cực nhưng quay trở lại đỉnh thì rất khó. Những lần giá vàng tăng mạnh là khi các kênh đầu tư khác đều yếu nhưng từ cuối năm 2022 đến nay, một số kênh đầu tư như chứng khoán đã có dòng tiền trở lại, sự tập trung của nhà đầu tư sẽ nghiêng về các kênh mạo hiểm này nhiều hơn là đầu tư vào vàng", chuyên gia Phan Dũng Khánh chia sẻ. 

Như Huỳnh

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.