|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng quay đầu giảm trong ngày Vía Thần Tài

11:41 | 31/01/2023
Chia sẻ
Giá vàng hôm nay (31/1) xuất hiện tín hiệu giảm sau khi liên tục ở mức cao trong các phiên giao dịch trước.

Giá vàng giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Ghi nhận vào lúc 10h30 ngày 31/1 (ngày Vía Thần Tài, mùng 10 tháng giêng), giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji giao dịch ở mức 66,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 67,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với đầu giờ sáng. Mức giá này thấp hơn so với cuối tuần trước (28/1) khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.  

Thông thường, giá vàng trong ngày Vía Thần Tài sẽ tăng mạnh do nhu cầu mua vào tăng cao của người dân. Nếu mua vàng vào cuối tuần trước rồi đến hôm nay bán ra thì khách hàng đã lỗ khoảng 2,3 triệu đồng/lượng.  

 

Tại hệ thống cửa hàng PNJ, giá vàng SJC mua vào - bán ra ở mức 66,3 - 67,5 triệu đồng/lượng, giữ nguyên chiều mua và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán. So với cuối tuần trước, giá vàng miếng tại đây cũng đã giảm 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.920 USD/ounce vào lúc 11h (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng giảm 0,07% xuống 1.921,6 USD.  

   Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới. (Nguồn: Kitco News) 

Theo Reuters, giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Hai (30/1) khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này, với nhiều người dự đoán về một sự chậm lại trong việc nâng lãi suất.   

Ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures, nhận định cách Fed đưa ra lộ trình tăng lãi suất sẽ phản ánh trên thị trường vàng.

“Bức tranh lớn hơn ở đây là nếu Fed giảm lãi suất, lạm phát sẽ tăng trở lại. Nếu Fed tạm dừng một chút và lạm phát vẫn còn - tôi nghĩ trong kịch bản đó, vàng sẽ tăng cao", ông nói thêm.

Nhu cầu mua vàng tăng cao

Hôm nay được coi là ngày kinh doanh lớn nhất trong năm của các tiệm vàng. Ghi nhận vào sáng nay, nhiều người dân ở TP HCM đã có mặt tại các cửa hàng chờ mua vàng trong ngày Vía Thần Tài.

Lượng khách đến có đông hơn ngày thường nhưng không có tình trạng xếp hàng hoặc chờ đợi mua vàng. Những sản phẩm được khách hàng quan tâm nhiều gồm vàng nhẫn, miếng vàng có hình mèo tượng trưng cho năm Quý Mão.  

Theo các đơn vị, rút kinh nghiệm những năm trước, các cửa hàng đã triển khai nhiều phương thức giao dịch để đáp ứng nhu cầu của khách mua vàng online, đặt hàng sẵn tại nhà, sau đó mới ra cửa hàng để nhận sản phẩm. 

Một cửa hàng trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận, TP HCM tấp nập khách đến mua vàng trong ngày Vía Thần Tài. (Ảnh: Như Huỳnh)

 Người dân TP HCM tập trung mua vàng trong sáng 31/1. (Ảnh: Như Huỳnh)

Còn tại các cửa hàng nhỏ lẻ, lượng khách vào giao dịch mua - bán vàng cũng tăng cao trong sáng 31/1. Theo một số nhân viên giữ xe của tiệm vàng, phải sau 17h, khi người dân đi làm về thì lượng khách sẽ càng đông vì hôm nay là ngày làm việc, không phải cuối tuần. 

Như Huỳnh

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.