|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mua vàng ngày Vía Thần Tài: Nên hay không nên?

10:47 | 31/01/2023
Chia sẻ
Ông Nguyễn Minh Tuấn- Founder TOPI- Ứng dụng đầu tư và quản lý tài chính cá nhân cho rằng trong tài chính việc mua hay không mua vàng ngày Vía Thần Tài không đúng cũng không sai vì bản chất động cơ của người mua và không mua đều khác nhau.

 Ngày 31/1 năm nay (mùng 10 tháng Giêng) là ngày Vía Thần Tài. Theo thông lệ, vào ngày này, ngoài việc cúng bái bàn thờ Thần Tài, nhiều người đổ xô mua vàng để cầu may mắn. Nhu cầu tăng cao khiến giá vàng biến động mạnh và chênh lệch giá mua - bán bị nới rộng cả triệu đồng/lượng. Do đó, trong suốt nhiều năm qua luôn có ý kiến trái chiều xoay quanh chủ đề có nên mua vàng ngày này hay không. 

 Người dân xếp hàng mua vàng trong ngày Vía Thần Tài (Ảnh: H.Mĩ)

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn- Founder TOPI- Ứng dụng đầu tư và quản lý tài chính cá nhân, với những người mua một chút vàng để lấy may đầu năm, việc giá vàng lên một chút cũng không vấn đề gì. 

“Chưa kể bố mẹ tiền lì xì của con mua tích trữ dài hạn, theo số liệu 5 năm gần đây nếu mua vàng đều đặn mỗi tháng thì tỷ suất sinh lời lên đến 12-13% năm, không hề tệ”, ông Tuấn nói. 

 Ông Nguyễn Minh Tuấn- Founder TOPI- Ứng dụng đầu tư và quản lý tài chính cá nhân. (Ảnh:AFA Research & Education)

Còn nếu coi vàng vật chất là tài sản đầu tư tăng trưởng thì có quá nhiều nhược điểm khi mua vàng trong ngày này như thanh khoản thấp, chênh lệch mua - bán cao, chênh lệch với vàng thế giới lớn. 

“Chính vì vậy vàng vật chất chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong danh mục đầu tư và chỉ là tài sản phòng vệ, phòng vệ nghĩa là khi thị trường tài chính lao đao thì vàng sẽ phát huy tác dụng, đặc biệt môi trường lạm phát cao, tỷ giá biến động”, ông Tuấn khuyến nghị. 

Ông nói thêm, trong tài chính thì không có bên nào đúng sai vì bản chất động cơ mỗi bên đều khác nhau. Bên đầu tư tăng trưởng thì cho rằng bên mua lấy may là làm giàu cho hàng vàng, hàng vàng mới chính là thần tài.

Bên mua lấy may thì vui vẻ vì họ biết và thấy được sự may mắn trong công việc và kinh doanh còn cao hơn nhiều mấy trăm ngàn bỏ ra.

“Vậy nên nếu ngày Thần Tài mà bạn mua vàng, hãy hiểu ý nghĩa để làm sao cảm thấy vui vẻ và an lạc ngày đầu năm”, ông Tuấn nói.

 

H.Mĩ

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.