|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VDSC: Thép Nam Kim có thể có lãi trong quý II nhưng gặp khó nửa cuối năm

20:00 | 30/05/2023
Chia sẻ
Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo, nửa cuối năm 2023, Thép Nam Kim có thể đối mặt với nhiều rào cản khi giá HRC giảm, nhu cầu thép yếu và thị trường thiếu động lực tăng tiêu thụ.

Trong báo cáo phân tích về CTCP Thép Nam Kim (Mã: NKG), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo, sản lượng bán hàng của công ty trong các quý còn lại chưa có động lực hồi phục khi nhu cầu tôn mạ xuất khẩu còn mờ nhạt, trong khi nhu cầu tôn mạ và ống thép trong nước chỉ có thể giúp thẩm thấu một lượng ổn định, chiếm phần nhỏ trong tổng sản lượng bán hàng.

Bên cạnh đó, đơn vị phân tích còn cho rằng “kết quả kinh doanh trong ngắn và trung hạn của Thép Nam Kim chứa nhiều sự không chắc chắn” khi lượng hàng tồn kho lớn và giá thép cuộn cán nóng (HRC) diễn biến phức tạp. Cùng với đó là chi phí tài chính và chi phí quản lý bán hàng của công ty vẫn ở mức cao.

"Quý II là quý kinh doanh tốt nhất trong năm"

VDSC giả định trong quý II, giá HRC trung bình quý đạt 637 USD/tấn, thấp hơn 4% so với quý I. Giá nguyên liệu mà công ty sử dụng có thể thấp hơn 15% so với quý trước nhờ tích lũy ở vùng giá thấp và khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho từ các quý trước vẫn còn, khoảng 145 tỷ đồng.

Vì thế, đơn vị phân tích cho rằng, sản lượng bán hàng có thể hồi phục đều ở các nhóm hàng và các thị trường so với quý I, nhờ vậy biên gộp có thể được cải thiện lên mức gần 10%. Lợi nhuận gộp, EBIT và lợi nhuận sau thuế ước tính lần lượt 454 tỷ đồng, 223 tỷ đồng và 178 tỷ đồng.

“Đây sẽ là quý có kết quả kinh doanh tốt nhất trong năm 2023 nhờ cả hai yếu tố sản lượng và giá đều thuận lợi”, VDSC cho biết.

 Nguồn: VDSC.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, ban lãnh đạo Thép Nam Kim kỳ vọng quý II sẽ có lãi nhờ các đơn đặt hàng xuất khẩu. Công ty đã đảm bảo các đơn đặt hàng xuất khẩu trong hai tháng tới. Sản lượng xuất khẩu hàng tháng có thể duy trì ở mức khoảng 50 nghìn tấn như trong tháng 3, cải thiện từ mức trung bình 30 nghìn tấn/tháng trong khoảng thời gian từ tháng 7/2022 đến tháng 2/2023.

Thị trường thiếu động lực tăng trưởng

Về triển vọng hai quý cuối năm, VDSC cho rằng, Thép Nam Kim có thể đối mặt nhiều rào cản, bao gồm giá HRC đang trên đà giảm, nhu cầu thép yếu trong quý và thị trường thiếu động lực tăng tiêu thụ trong trung và dài hạn.

Năm nay, công ty đặt mục tiêu 20.000 tỷ đồng doanh thu giảm 13% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế khoảng 400 tỷ đồng trong khi cùng kỳ âm 46 tỷ đồng. Sản lượng tiêu thụ ước đạt 940.000 tấn, tăng 7,5% so với năm trước.

VDSC dự báo, kết quả kinh doanh năm 2023 của công ty sẽ thấp hơn kế hoạch công bố tại ĐHĐCĐ 2023. Vì với các doanh nghiệp vật liệu xây dựng và nhà sản xuất tôn mạ, sản lượng tiêu thụ là nhân tố quyết định kết quả kinh doanh, trong khi hiện tại, thị trường thép đang thiếu đi sự hỗ trợ từ nhân tố này.

Theo đơn vị phân tích, sản lượng tiêu thụ ngoài tác động trực tiếp lên doanh thu, còn là yếu tố cân bằng giữa giá đầu ra và đầu vào cho doanh nghiệp, góp phần ổn định biên lợi nhuận gộp của các nhà sản xuất tôn mạ nhờ đẩy mạnh vòng quay hàng tồn kho.

Bên cạnh đó, tốc độ tiêu thụ chậm hiện tại được cho là nguyên nhân chính khiến biên gộp của nhiều nhà máy gặp sức ép từ cả đầu ra và đầu vào. Thị trường thép đã trải qua khó khăn này trong nửa cuối năm 2022, và điều này có thể lặp lại đến khi thị trường bất động sản - xây dựng xác định được động lực tăng trưởng rõ ràng trong dài hạn. 

 Nguồn: VDSC.

Với giả định giá HRC cả năm đạt trung bình 680 USD/tấn, VDSC dự báo biên lợi nhuận gộp cả năm của Thép Nam Kim có thể đạt 6,4%, tương đương năm ngoái. Sản lượng tiêu thụ cả năm được dự phóng bằng với năm trước, doanh thu giảm 19% chủ yếu do mặt bằng giá HRC thấp hơn.

Từ các giả định trên, VDSC dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2023 của Thép Nam ở mức 246 tỷ đồng (cùng kỳ âm 67 tỷ đồng), tương đương EPS là 756 đồng.

Lâm Anh