|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VDSC: KQKD quí III/2019 của các doanh nghiệp vẫn chưa được phản ánh vào giá cổ phiếu trong tháng 10

07:30 | 07/11/2019
Chia sẻ
Thành tích của những ông lớn đầu ngành là động lực chính cho KQKD quí III tăng trưởng của khối doanh nghiệp niêm yết. Giữa bối cảnh những rủi ro bên ngoài đã giảm bớt và dòng tiền trong nước dồi dào, VDSC kì vọng thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc trong hai tháng cuối năm 2019.

Theo thống kê của công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), về kết quả kinh doanh (KQKD) quí III/2019 của 575 doanh nghiệp, tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế (LNST) của nhóm này tăng lần lượt là 9% và 19% so với cùng kì năm trước.

Những doanh nghiệp lớn là đầu tàu cho thành tích tăng trưởng trong quí III năm nay, đặc biệt là trong nhóm ngân hàng, bất động sản và bán lẻ.

Nhóm Ngân hàng có LNST tăng mạnh nhất với 43% trong quý III/2019, chủ yếu nhờ thành tích của Vietcombank, VPBank, VietinBank và SacomBank.

Quí III năm nay, ngành Bất động sản ghi nhận LNST tăng trưởng 18%, tất cả đều tới từ sự đóng góp của Vinhomes. Nguyên nhân đến từ sự sụt giảm LNST của một số doanh nghiệp lớn như Novaland, Nam Long, Vingroup và LDG. Nếu loại trừ Vinhomes, LNST của ngành giảm 4% so cùng với cùng kì năm trước.

Dù vậy, KQKD 9 tháng đầu năm của ngành bất động sản vẫn khá tích cực khi doanh thu và LNST tăng trưởng lần lượt là 24% và 28% so với cùng kì. Ngay cả khi loại nhóm cổ phiếu "họ Vin", doanh thu và LNST 9 tháng của ngành vẫn tăng lần lượt là 32% và 15% so với cùng kì 2018.

Với ngành bán lẻ, Thế Giới Di Động đóng góp hơn 97% trong phần LNST tăng thêm trong quí III/2019.

Trong khi đó, LNST quí III của ngành du lịch và giải trí tăng chủ yếu nhờ đóng góp của Vietnam Airlines. Hãng hàng không này chiếm đến 90% trong lượng LNST tăng lên của ngành.

LNST quí III của ngành thực phẩm đồ uống tăng 27% so với cùng kì năm trước. Đóng góp chính vào phần tăng thêm tới từ Masan và Sabeco. Trong khi LNST của MSN tăng mạnh phần lớn nhờ khoản bồi thường từ vụ thắng kiện Jacobs. Ở chiều ngược lại, KQKD của Vĩnh Hoàn, Dabaco và CL Fish không tốt đã kéo giảm tổng LNST của ngành.

Ngành Bảo hiểm ghi nhận LNST quý III/2019 tăng 26% so với cùng kì. Tất cả là từ thành tích của Bảo Việt, khi LNST của tập đoàn này tăng 350%, nhờ doanh thu tăng trưởng và chi phí được kiểm soát bằng cách thay đổi cơ cấu sản phẩm. LNST 9 tháng đầu năm nay của ngành bảo hiểm tăng 18% chủ yếu nhờ sự đóng góp của BVH và PVI.

vdsc kqkd nganh

(Nguồn: VDSC)

VDSC cho rằng KQKD quí III/2019 của các doanh nghiệp vẫn chưa được phản ánh vào giá cổ phiếu trong tháng 10. Những cổ phiếu thuộc VN30 và VN-Index ghi nhận KQKD tích cực từ phía doanh nghiệp nhưng giá vẫn đi ngang.

Nguyên nhân chính là việc khối ngoại tiếp tục bán ròng trong tháng 10 vừa qua, khiến tâm lý thị trường chung bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh rủi ro bên ngoài đã giảm bớt, khi Mỹ - Trung đang nỗ lực đạt được thỏa thuận giai đoạn một về thương chiến, VDSC kì vọng dòng tiền ngoại có thể đảo chiều trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán trong nước được xem là hấp dẫn khi Việt Nam là nền kinh tế hiếm hoi duy trì được tốc độ tăng trưởng cao. VDSC cũng bày tỏ sự kì vọng vào các quĩ đầu tư ETF dựa trên các bộ chỉ số mới sẽ được ra mắt trong năm nay.

Dòng tiền của nhà đầu tư trong nước khá dồi dào khi dư nợ kí quĩ liên tục tăng trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, lãi suất kí quĩ giảm do cạnh tranh từ các công ty chứng khoán vốn ngoại cũng phần nào khuyến khích giới đầu tư.

co phieu ua thich vdsdc

(Nguồn: VDSC)

Thừa Vân