USDA: Xuất khẩu thịt heo toàn cầu năm 2022 có thể giảm 10%, chủ yếu do Trung Quốc
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy sản lượng thịt heo toàn cầu năm 2022 được dự báo đạt mức 110,7 triệu tấn, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4 do sự điều chỉnh tăng ở Trung Quốc bù lại sự sụt giảm ở EU và Brazil.
Cụ thể, sản lượng ở Trung Quốc tăng gần 2%, lên 51,8 triệu tấn nhưng vẫn thấp hơn mức trước dịch tả heo châu Phi. Trong khi, sản lượng của EU và Brazil được điều chỉnh giảm 2%, xuống lần lượt là 22,6 triệu tấn và 4,3 triệu tấn do xuất khẩu chậm lại, gây áp lực lên giá.
Tuy nhiên, USDA dự báo xuất khẩu thịt heo toàn cầu năm 2022 có thể giảm gần 10% so với năm 2021, xuống còn 10,6 triệu tấn chủ yếu do nguồn cung thịt heo của Trung Quốc đã ổn định, nhu cầu nhập khẩu thấp.
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, nguồn cung heo hơi trong các tháng cuối năm 2022 được đảm bảo và giá cả sẽ không tăng mạnh.
Giá heo tại Trung Quốc liên tục giảm trong mấy tuần gần đây nhưng Cơ quan chức năng Trung Quốc vẫn đang cân nhắc xả kho dự trữ thịt heo để hạ tiếp giá thịt heo.
Còn theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tháng 7, Trung Quốc nhập khẩu 643 nghìn tấn, tương đương hơn 3 tỷ USD, giảm 25% về lượng, nhưng tăng 3% về trị giá so với tháng 7/2021.
Lũy kế 7 tháng, Trung Quốc nhập khẩu 4,1 triệu tấn thịt, tương đương 17 tỷ USD, giảm 31% về lượng và giảm 13% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Dù vậy, USDA cho rằng Trung Quốc vẫn là nước nhập khẩu thịt heo hàng đầu thế giới, chiếm 20% trong tổng lượng xuất khẩu toàn cầu.
Tương tự, nhập khẩu thịt heo của Hồng Kông cũng được điều chỉnh giảm 21% xuống còn 275 nghìn tấn do nhập khẩu heo sống từ Trung Quốc tăng thúc đẩy sản xuất trong nước.
Nhu cầu của Trung Quốc giảm mạnh khiến các nhà xuất khẩu lớn như EU, Brazil và Mỹ phải tìm kiếm thị trường mới để bù đắp lượng xuất khẩu bị giảm sút.