|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá thịt heo tăng cao kéo lạm phát của Trung Quốc chạm đỉnh hai năm

16:01 | 13/08/2022
Chia sẻ
Giá thịt heo ở Trung Quốc tăng mạnh đã kéo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của nước này tăng 2,7%, mức cao nhất trong vòng hai năm qua.

Lạm phát của Trung Quốc trong tháng 7/2022 tương đương với tháng 7/2020.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất trong hai năm gần đây. Trong đó, giá thịt heo tăng 20,2% làm cho tỷ lệ lạm phát nhích lên 0,27 điểm %, theo CNBC.

Trong tháng 7, giá thịt heo – loại thực phẩm chính ở Trung Quốc - đã tăng 20,2% so với cùng kỳ 2021. Đây là đợt tăng đầu tiên kể từ tháng 9/2020, dữ liệu được cập nhật bởi công ty phân tích thị trường Wind Information cho thấy. Nếu so với tháng liền trước, giá thịt heo tháng 7 tăng kỷ lục 25,6%.

Ông Bian Shuyang, nhà phân tích sản phẩm nông nghiệp tại Nanhua Futures cho biết người dân chần chừ không bán heo ra với hy vọng giá heo sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Đây là một trong những yếu tố đẩy giá thịt heo lên cao trong tháng 7.

Chuyên gia này cho rằng trong thời gian tới ​​giá thịt heo sẽ khó vượt qua mức giá của tháng 7. Tuy nhiên, hai kỳ nghỉ lễ của Trung Quốc vào tháng 9 và tháng 10 sẽ hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng đối với thịt heo, ông Bian nói.

Hiện, người chăn nuôi heo ở Trung Quốc đang có lãi, điều này sẽ thúc đẩy nguồn cung. Ba năm qua, giá thịt heo tại Trung Quốc tăng mạnh khi người chăn nuôi phải đối mặt với dịch tả heo châu Phi.

Ngoài thịt heo, giá hoa quả và rau củ tại Trung Quốc cũng tăng lần lượt 16,9% và 12,9% trong tháng 7.

Tuy giá cả lương thực tăng nhưng nhu cầu trong nền kinh tế Trung Quốc đang khá yếu.

Cùng với đó, các đợt bùng dịch COVID-19 mạnh tại nhiều thành phố cũng như việc thiếu các biện pháp hỗ trợ chính sách nhiều khả năng khiến cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tháng 7 đi xuống.

Ông Zhiwei Zhang, Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ Pinpoint Asset Management cho rằng: “Giá cả các loại hàng hóa phi thực phẩm giảm trong nhẹ tháng 7, điều này có nghĩa nhu cầu tiêu dùng đang yếu đi”.

Dù rằng đang trong mùa hè, giá cả các loại dịch vụ du lịch chỉ tăng 0,5% so với tháng 7/2021 .

Các đợt bùng dịch trong vài tuần qua đã làm gián đoạn kỳ nghỉ của người dân, nhiều chuyến bay bị hủy, nhiều khu vực du lịch như đảo Hải Nam hay cao nguyên Tây Tạng phải đóng cửa.

Tỷ lệ lạm phát 2,7% của Trung Quốc trong tháng 7 vẫn thấp hơn nhiều so với mức 8,5% của Mỹ.

Hoàng Anh