|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ứng dụng Grab bị cảnh báo thu thập dữ liệu trái phép trên điện thoại Huawei?

16:31 | 17/02/2021
Chia sẻ
Tính năng bảo mật Google Play Protect của Google cảnh báo ứng dụng Grab đang truy cập trái phép vào dữ liệu người dùng trên một chiếc điện thoại Huawei P30 Pro.

Mới đây một người dùng điện thoại Huawei P30 Pro tại Việt Nam phản ánh, cơ chế bảo mật Google Play Protect đã thông báo về việc ứng dụng Grab cài đặt trên điện thoại này có thể đang cho phép những truy cập trái phép vào dữ liệu người dùng.

Google Play Protect là một tính năng bảo mật được ra mắt cách đây 3 năm, tích hợp sẵn trên các thiết bị Android nhằm giúp người dùng tránh khỏi những phần mềm độc hại, đồng thời giám sát thiết bị liên tục.

Đáng chú ý, theo khảo sát của chúng tôi, ngoài điện thoại Huawei P30 Pro kể trên, ứng dụng Grab trên các thiết bị Android khác như Xiaomi, Google Pixel và điện thoại iPhone đều không gặp cảnh báo tương tự về bảo mật.

Ứng dụng Grab bị cảnh báo thu thập dữ liệu trái phép trên điện thoại Huawei? - Ảnh 1.

Cảnh báo ứng dụng Grab thu thập dữ liệu trái phép trên điện thoại Huawei. (Ảnh chụp màn hình).

Series P30 là dòng điện thoại cuối cùng của Huawei có giấy phép sử dụng Android của Google trước khi lệnh cấm hợp tác của Chính phủ Mỹ có hiệu lực từ tháng 5/2019. Song trước đó nhiều người dùng Huawei P30 Pro cũng đã phản ánh tình trạng điện thoại của họ không thể truy cập các dịch vụ như Netflix, Google Pay.

Phản hồi chính thức khi đó, đại diện Huawei xác nhận dòng điện thoại P30 Pro gặp lỗi với SafetyNet do không còn nhận được chứng nhận từ Google. Do đó, không chỉ Netflix hay Google Pay, các ứng dụng tích hợp SafetyNet cũng sẽ không hoạt động nếu thiết bị không vượt qua bài kiểm tra này.

Liên quan đến vụ việc ứng dụng Grab bị cảnh báo bảo mật trên Huawei P30 Pro, đại diện Grab cho biết công ty đã phát hiện ra đây là lỗi do xung đột giữa Google Play Store và Huawei Play Store.

"Chúng tôi đã chủ động liên hệ và đang tích cực làm việc cùng Google để khắc phục lỗi này", Grab nói.

Trong khi đó, phía Huawei Việt Nam khẳng định các dòng điện thoại từ Huawei P30 trở về trước đều nhận giấy phép sử dụng Android đầy đủ từ phía Google và "chưa ghi nhận tình trạng tương tự".

Đại điện Huawei cũng cho biết, hiện tại các ứng dụng phổ biến như Grab, Facebook đã có mặt trên Huawei AppGallery - một cửa hàng ứng dụng riêng do Huawei tự phát triển, tương tự như Google Play. Do đó, người này khuyến nghị người dùng điện thoại Huawei nên tải ứng dụng từ AppGallery để được hỗ trợ tốt nhất.

Với câu hỏi về việc hợp tác trở lại với Google trong thời gian tới, phía Huawei từ chối bình luận và cho biết để tự chủ trong tương lai, Huawei đã phát triển dịch vụ HMS của riêng mình, độc lập với dịch vụ GMS đến từ Google.

Trong thời gian qua, Huawei đã có nhiều nỗ lực trong việc khuyến khích đội lập trình viên phát triển ứng dụng cho hệ sinh thái mới của mình. Tuy nhiên, chặng đường tới trải nghiệm để có thể thay thế được Google vẫn còn khá xa.

Mới đây nhất, do sức ép về nguồn cung chip xử lý và sự thiếu hụt về ứng dụng di động khi không còn được sử dụng Android của Google, Huawei đã phải chính thức bán thương hiệu con Honor cho một tập đoàn Trung Quốc với giá khoảng 15,2 tỷ USD.

Đức Huy