|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ukraine ngừng cung cấp dầu của Nga tới EU

21:27 | 09/08/2022
Chia sẻ
Dòng chảy dầu thô qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã bị ngừng sau khi phía Nga không thể thanh toán phí quá cảnh do các lệnh trừng phạt từ Liên minh châu Âu (EU).

Hãng thônng tấn RIA Novosti trích dẫn thông báo của công ty vận tại đường ống quốc doanh Transneft của Nga cho biết đơn vị điều hành đường ống dẫn dầu Ukraine, Ukrtransnafta đã ngừng bơm dầu thô từ Nga qua chi nhánh phía nam của hệ thống Druzhba tới EU.

Theo báo cáo, dòng chảy dầu quá  cảnh qua lãnh thổ Ukraine tới Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia đã bị ngừng.

Hệ thống đường ống Druzhba quá cảnh qua Ukraine và Belarus để tới các nước châu Âu. (Ảnh: Euronews).

Ông Igor Demin, người phát ngôn cho Chủ tịch Transneft nói với RIA Novosti rằng hoạt động quá cảnh qua lãnh thổ Belarus tới Ba Lan và Đức vẫn được tiếp tục.

Ông Demin giải thích rằng Nga không thể trả phí quá cảnh cho bởi các lệnh trừng phạt của EU, và phía Ukraine yêu cầu trả trước 100% phí vận chuyển.

“Khi thanh toán phí quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine, số tiền đã được trả lại tài khoản của Transneft”, ông cho biết. “Ngân hàng Gazprombank, bên cung cấp dịch vụ thanh toán, đã nói với chúng tôi rằng khoản tiền đã bị trả lại theo đúng quy định trong gói trừng phạt thứ 7 của EU”.

Transneft khẳng định đang nghiên cứu các giải pháp thành toán thay thế việc vận chuyển dầu qua lãnh thổ Ukraine và đã gửi đơn khiếu nại tới Gazprombank.

Druzhba là một trong những hệ thống đường ống dài nhất trên thế giới, vận chuyển dầu thô qua khoảng cách 4.000 km từ phía đông của phần lãnh thổ nước Nga tại châu Âu tới những nhà máy lọc dầu ở Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia.

Giá dầu đã đảo ngược đà giảm sau tin tức này. Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 1,6%, lên mức 98 USD/thùng. Trong khi đó, dầu WTI cũng đã chạm ngưỡng 92 USD.

Minh Quang