Thời sự

UBS: Triển vọng kinh tế Việt Nam thuộc nhóm 'tươi sáng nhất' châu Á

11:40 | 08/07/2020

Chia sẻ

Nhà kinh tế của UBS đánh giá Việt Nam nằm trong số những "điểm sáng nhất" tại châu Á nhờ vào đà hồi phục của nền kinh tế và hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu (EU).

Ông Edward Teather, nhà kinh tế chuyên về các nước ASEAN tại UBS Research nói với CNBC: "Việt Nam phải chịu một số hậu quả từ đại dịch COVID-19 nhưng lại có triển vọng thuộc vào hàng tươi sáng nhất trong khu vực".

"Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản lượng công nghiệp của Việt Nam trong tháng 6 đều cao hơn so với cùng kì năm trước. Hầu hết các nền kinh tế khác trong khu vực không đạt được thành tích tốt như vậy", ông Teather nói. Rất nhiều nền kinh tế tăng trưởng âm trong quí II/2020, nhưng GDP của Việt Nam lại tăng nhẹ 0,36%.

Việt Nam cũng kiểm soát COVID-19 thành công dù nằm ngay cạnh Trung Quốc. Tính đến 6h ngày 8/7, Việt Nam hiện ghi nhận 369 ca mắc COVID-19 và chưa có trường hợp tử vong nào.

"Việt Nam đang tăng trưởng và có vị thế tốt để tiếp tục mở rộng thị phần xuất khẩu ra thế giới trong tương lai. Do vậy, Việt Nam có triển vọng tươi sáng hơn so với các nước trong khu vực", ông Teather giải thích. 

Theo CNBC, Việt Nam được coi là một địa điểm tiềm năng đối với những công ty muốn dịch chuyển việc sang xuất khỏi Trung Quốc để tránh các hậu quả từ căng thẳng Mỹ-Trung.

Cú hích cho nền kinh tế

Ông Teather cho rằng Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam được Quốc hội phê chuẩn vào tháng trước có thể sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Theo ông Teather, tổng qui mô vốn FDI Việt Nam thu hút được có thể bị hạn chế, một phần là do nhà đầu tư quốc tế vẫn còn vướng các rào cản đi lại. Tuy nhiên, "vẫn còn rất nhiều hoạt động" đang được xem xét, và lượng vốn có thể sẽ tăng lên trong năm 2021 khi các nước mở cửa biên giới trở lại.  

Sự trợ giúp của chính phủ cũng có thể mang lại cú hích cho nền kinh tế.

"Cuối tuần trước Thủ tướng Việt Nam vừa kêu gọi thực hiện thêm những biện pháp để hỗ trợ kinh tế. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nói rằng họ muốn tăng trưởng tín dụng vượt mức 10%. Có vẻ như chính phủ Việt Nam đang tận dụng đà để thúc đẩy nền kinh tế tiến xa hơn", ông Teather nhận xét. 

#StandUpVietnam là chương trình đặc biệt đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nước chia sẻ và truyền cảm hứng vượt qua những khó khăn từ đại dịch COVID-19.

#StandUpVietnam mong muốn được đón nhận những chia sẻ kinh nghiệm, hiến kế chính sách, giải pháp thúc đẩy kinh doanh, cách thức quản trị trong khủng hoảng… từ chính những doanh nhân đang chèo lái DN vượt qua thử thách lớn này.

Các thông tin từ quí DN sẽ được các cơ quan báo chí tham gia #StandUpVietnam biên tập, đăng tải hoàn toàn miễn phí trong chương trình nếu nội dung được đánh giá là hữu ích, thiết thực, tích cực.

Các thông tin vui lòng gửi về địa chỉ email info@vietnambiz.vn và info@vietnammoi.vn kèm đầu mối liên lạc để #StandUpVietnam có điều kiện tương tác, hỗ trợ và kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải.

standupvietnam

Giang