Chứng khoán

UBCKNN: Các cơ quan chức năng đã ‘vào cuộc’ xác minh thông tin về diễn biến bất thường của cổ phiếu FTM

20:25 | 19/09/2019

Chia sẻ

Theo các công ty chứng khoán, dư nợ cho vay cầm cố cổ phiếu FTM đã không thể bán giải chấp thu hồi vốn dẫn đến thiệt hại ước tính lên đến gần 200 tỉ đồng.

Liên quan đến sự việc cổ phiếu FTM của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Đức Quân "lao dốc" bất thường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa cho biết đã nắm được thông tin và hiện đang cùng các đơn vị chức năng, đơn vị liên quan tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật

Hiện tại, UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và các đơn vị chức năng liên quan đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo qui định của pháp luật để xác minh, làm rõ thông tin.

"Do sự việc mới đang trong quá trình triển khai nên chưa có thông tin chi tiết, cụ thể, nên khi có thông tin chính xác sẽ cung cấp kịp thời, đầy đủ tới các cơ quan thông tấn, báo chí theo quy định", UBCKNN cho biết.

UBCKNN cho rằng đây là sự việc nhận được sự quan tâm của thị trường và dư luận, do đó, lãnh đạo UBCKNN đã quán triệt tinh thần với các đơn vị chuyên môn là tiến hành một cách nghiêm túc, cẩn trọng, tuân thủ các quy định pháp luật và xử lí nghiêm nếu phát hiện các sai phạm.

"Chúng tôi rất mong muốn nhận được sự phối hợp của các cơ quan thông tấn, báo chí để truyền thông chính xác, kịp thời, minh bạch tới nhà đầu tư và thị trường", UBCKNN cho biết.

Mới đây, báo Đầu tư Chứng khoán dẫn nguồn tin cho biết, có hơn 10 công ty chứng khoán đã bị mất khả năng thu hồi vốn cho vay kỹ quỹ sau khi cổ phiếu FTM của CTCP Đầu tư và phát triển Đức Quân bị mất thanh khoản khi giảm từ hơn 24.000 đồng/cp vào ngày 14/8 xuống còn khoảng 4.500 đồng/cp hiện nay.

ftm

Cổ phiếu FTM có phiên giảm sàn thứ 25 liên tiếp (nguồn: Fireant)

Vốn hóa thị trường của FTM đã giảm hơn 80% sau 24 phiên giảm sàn liên tiếp. Các công ty chứng khoán có dư nợ cho vay cầm cố cổ phiếu FTM đã không thể bán giải chấp thu hồi vốn dẫn đến thiệt hại ước tính lên đến gần 200 tỉ đồng.

Phiên giao dịch ngày 19/9, cổ phiếu FTM tiếp tục có phiên giảm sàn thứ 25 liên tiếp, đóng cửa tại mức giá 3.980 đồng/cp.

Hoàng Trung