|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tỷ phú Ray Dalio lo ngại kinh tế Mỹ vẫn sẽ tăng trưởng quá nóng dù Fed can thiệp

14:03 | 22/06/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Ray Dalio cho rằng Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể gặp khó trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ do thị trường sẽ chịu tác động cực kỳ xấu.
Tỷ phú Ray Dalio lo ngại kinh tế Mỹ vẫn sẽ tăng trưởng quá nóng dù Fed can thiệp - Ảnh 1.

Ông Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates. (Ảnh: Bloomberg).

Tỷ phú đầu tư Ray Dalio và cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers nhận định rằng Mỹ đang hướng tới giai đoạn tăng trưởng và lạm phát quá nóng đe dọa phục hồi kinh tế. Tuy Fed đã báo hiệu sẽ can thiệp trước khi tình trạng này xảy ra, cả hai ông Dalio và Summers đều không tin tưởng vào năng lực của Fed.

Ông Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Asociates cho biết: "Rất dễ để nói rằng Fed nên thắt chặt chính sách và tôi nghĩ rằng Fed nên làm vậy. Nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến một thị trường rất nhạy cảm, một nền kinh tế rất nhạy cảm vì giá tài sản đã quá cao trong quá lâu rồi. Chỉ cần Fed chạm nhẹ vào phanh để ngừng hỗ trợ thị trường thì chứng khoán cũng sẽ bị tổn thương vì mức giá cao ngất của chúng. Nỗi đau của chứng khoán Mỹ rồi sẽ chuyển sang nền kinh tế".

Lúc sau ông Dalio nói thêm: "Bạn đã thấy phản ứng của thị trường khi Fed chỉ mới ám chỉ về thắt chặt chính sách tiền tệ. Tôi không nghĩ Fed có thể mạnh tay thắt chặt mà không tạo ra tác động tiêu cực lớn". 

Trên đây là lời của ông Dalio khi trò chuyện cùng cựu Bộ trưởng Summers tại Diễn đàn Kinh tế Qatar ngày 21/6.

Tuần trước các quan chức Fed khiến thị trường chứng khoán Mỹ chấn động khi đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất dự kiến. Đồng thời Fed tăng đáng kể dự báo lạm phát trong ba năm tới và bắt đầu bàn luận thời điểm, cách thức cắt giảm chương trình thu mua tài sản hàng tháng có quy mô 120 tỷ USD. Tính chung cả tuần vừa qua, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 3,5%, tuần tiêu cực nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Summers phát biểu: "Tôi hoan nghênh nỗ lực hạn chế của Fed nhằm hướng quan điểm của họ tới thực tế và nhận thức ngày càng tăng rằng sự tăng trưởng kinh tế quá nóng hiện nay đòi hỏi phải có phản ứng chính sách". 

"Mọi người không những nên điều chỉnh dự báo mà còn phải ngẫm nghĩ về sai lầm nào trong suy nghĩ đã khiến họ đưa ra dự báo sai lầm đến vậy".

Trước đó ông Summers nhận xét rằng Fed đang có cái nhìn khác về lạm phát so với trước đây. Theo ông, Fed đang thừa nhận nguy cơ lạm phát kéo dài dai dẳng. Tại cuộc họp tuần trước, các nhà hoạch định chính sách đã ước tính lạm phát cơ bản trong năm nay lên 3%, tăng từ mức 2,2% hồi tháng 3.

Ông Summers nói thêm: "Đa phần nhận định chung của các chuyên gia dự báo hồi tháng 2 là lạm phát của Mỹ năm 2021 sẽ chỉ nhỉnh hơn 2% một chút. Nhưng chúng ta đã chứng kiến lạm phát cao hơn thế trong suốt 5 tháng đầu năm".

Trong khi đó, ông Dalio ít lo lắng về khả năng lạm phát 3% mà quan ngại hơn về đà tăng của giá tài sản tài chính. Phiên giao dịch 21/6, chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên 4.225 điểm, chỉ còn cách đỉnh lịch sử 1%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 587 điểm, ghi nhận phiên tích cực nhất kể từ tháng 3.

Ông Dalio nói: "Thị trường đang được cấp lượng thanh khoản khổng lồ. Môi trường hiện nay khiến mức tăng của chứng khoán không còn hợp lý. Tôi nghĩ chúng ta đang tạo ra bong bóng trên thị trường".

Giang