|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Trùm đầu cơ Ray Dalio thích bitcoin hơn trái phiếu

12:06 | 25/05/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập kiêm Giám đốc đầu tư Bridgewater Associates cho biết ông thích sở hữu bitcoin hơn là trái phiếu trong môi trường lạm phát. Đồng thời ông cũng tiết lộ vị thế trong đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.
Trùm đầu cơ Ray Dalio thích bitcoin hơn trái phiếu - Ảnh 1.

Tỷ phú Ray Dalio. (Ảnh: UNSPLASH).

Trong đoạn video được công bố ngày 24/5, "vua của các quỹ đầu cơ" Ray Dalio tiết lộ rằng ông đã mua "một lượng bitcoin". Cuộc phỏng vấn được quay ngày 6/5 nhưng đến nay mới được phát sóng.

Ông Dalio lặp lại quan điểm của mình rằng đồng USD sắp mất giá, và bitcoin có thể là công cụ lưu trữ giá trị hấp dẫn trong kịch bản lạm phát tăng mạnh, tờ Business Insider cho biết.

"Chúng ta càng tạo ra nhiều khoản tiết kiệm bằng đồng bitcoin, bạn càng có khả năng nghĩ rằng "Tôi thà mua bitcoin còn hơn là trái phiếu". Cá nhân tôi cũng muốn có bitcoin hơn trái phiếu", ông Dalio nói.

Nhiều người chỉ ra rằng biến động của tiền mã hóa là rủi ro lớn nhất với nhà đầu tư. Nhưng ông Dalio phản đối và khẳng định sự quản lý của chính phủ mới là điều cần lưu tâm, nói rằng "rủi ro lớn nhất của bitcoin là thành công của chính nó".

"Một trong những điều đáng lo ngại nhất là chính phủ có khả năng kiểm soát bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào, bao gồm cả bitcoin. Họ biết chúng ở đâu và biết điều gì đang diễn ra".

Nếu bitcoin thành công hơn và gây ra mối đe dọa thực sự với các loại tài sản tài chính khác như trái phiếu, chính phủ có thể sẽ trấn áp đồng tiền này. Hiện tại bitcoin không phải mối đe dọa lớn vì quy mô tương đối nhỏ so với các loại tài sản khác. Vốn hóa của bitcoin hiện hay chỉ nhỉnh hơn 1.000 tỷ USD, trong khi đó tổng giá trị của trái phiếu Mỹ là 23.000 tỷ USD, theo ông Dalio.

Đến tháng 11 năm ngoái, ông Dalio vẫn còn nghi ngờ tiền mã hóa. Vào thời điểm đó, ông nói rằng: "Tôi không nghĩ tiền kỹ thuật số sẽ thành công theo cách mọi người mong đợi".

Nhưng đến cuối tháng 1/2021, ông đã thay đổi quan điểm: "Tôi rất ngưỡng mộ cách bitcoin vượt qua thử thách thời gian trong suốt 10 năm, không chỉ bởi bitcoin rất được yêu thích mà còn vì công nghệ của nó hoạt động rất hiệu quả và chưa bị hack".

"Bitcoin có vẻ như một lựa chọn dài hạn cho một tương lai không rõ ràng. Tôi sẵn sàng bỏ một số tiền vào bitcoin mà không ngại mất tới 80%", tờ Fortune dẫn lời ông Dalio. 

Ông Dalio không nói rõ liệu ông sở hữu bitcoin trong tài khoản cá nhân hay để trong danh mục của Bridgewater. Ông cũng không đưa ra bất kỳ thông tin nào về giá trị lượng bitcoin nắm giữ.

Giang