|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giá bitcoin tăng 19% sau khi Elon Musk đăng tweet ủng hộ việc 'xanh hoá' bitcoin

09:33 | 25/05/2021
Chia sẻ
Hôm 24/5, tỷ phú xe điện Elon Musk tiếp tục tung hứng giá bitcoin bằng đoạn tweet ủng hộ nỗ lực "xanh hóa" hoạt động đào bitcoin của các công ty khai thác tiền ảo.

Trên Twitter, Elon Musk và Michael Saylor, một người ủng hộ bitcoin lâu năm, cho biết họ vừa tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các công ty đào tiền ảo lớn ở Bắc Mỹ như Galaxy Digital của tỷ phú tiền ảo Michael Novogratz và Hut 8 Mining Corp.

Cuộc họp diễn ra vào ngày 23/5, nhằm mục đích thảo luận về "tính minh bạch trong việc sử dụng năng lượng". Ông Saylor cho biết những người tham dự cuộc họp đã đồng ý thành lập Hội đồng Khai thác Bitcoin để "chuẩn hóa báo cáo tiêu thụ năng lượng".

Hiện nay, mặc dù một số công ty khai thác tiền ảo đang sử dụng những nguồn năng lượng xanh hơn như thủy điện hoặc điện mặt trời và điện gió nhưng phần lớn nguồn năng lượng của hoạt động đào bitcoin đến từ các nhà máy nhiệt điện than.

Khi thành lập một hội đồng khai thác bitcoin, các công ty đào tiền ảo sẽ có các tiêu chuẩn báo cáo mức tiêu thụ năng lượng cụ thể. Song, các công ty khai thác quy mô lớn có thể phải mất nhiều năm để hiệu chuẩn lại nguồn cấp năng lượng của họ, Bloomberg lưu ý.

Phát ngôn viên của Galaxy Digital xác nhận rằng một đại diện của công ty đã tham dự cuộc họp trực tuyến của Elon Musk. Thông qua Twitter, Hut 8 Mining cho biết họ đã tham gia cuộc họp, đồng thời hứa hẹn sẽ thúc đẩy hoạt động đào bitcoin bền vững.

Sau loạt tweet của CEO Tesla và người bạn Michael Saylor, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới có thời điểm tăng 19% lên mức 39.944 USD/BTC. Hôm 23/5, giá bitcoin có lúc chạm mức thấp là 31.132 USD/BTC.

Cùng với đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tiền điện tử cam kết hoạt động thân thiện với môi trường hơn. Chẳng hạn, khá nhiều công ty đào tiền ảo đã tham gia Hiệp định Khí hậu Tiền ảo, một sáng kiến của các doanh nghiệp tư nhân nhằm giảm lượng khí nhà kính mà ngành này phát thải ra môi trường vào năm 2030.

Theo Bloomberg, thỏa thuận trên được lấy cảm hứng từ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Elon Musk vớt vát hình ảnh của bitcoin - Ảnh 2.

Trang trại đào bitcoin có tên CryptoUniverse tại Nga. (Ảnh: The Verge).

Trước đó, CEO Tesla từng làm chấn động thị trường tiền ảo khi thông báo trên Twitter rằng hãng xe điện sẽ không còn chấp nhận thanh toán bằng bitcoin vì lo ngại ảnh hưởng của hoạt động đào bitcoin với môi trường.

Đoạn tweet khiến giá bitcoin cắm đầu lao dốc, đồng thời làm vốn hóa của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới bốc hơi hơn 500 tỷ USD. Sau đó, vị tỷ phú này lại đăng tweet khẳng định ông vẫn tin vào bitcoin, giúp đồng tiền ảo phục hồi phần nào sau cú lộn nhào.

Elon Musk vớt vát hình ảnh của bitcoin - Ảnh 3.

Tuyên bố mới nhất của Elon Musk là một trong ít nhất 4 đoạn tweet mà tỷ phú xe điện đăng tải khiến giá bitcoin tăng giảm điên cuồng trong hai tuần. Sự biến động gần như chưa từng có ở đồng tiền ảo này làm Phố Wall và các cơ quan quản lý e ngại rằng bitcoin chưa thể trở thành một tài sản thực thụ như nhiều người kỳ vọng.

Ông Matt Maley, chiến lược gia trưởng của công ty tư vấn đầu tư Miller Tabak, nhận định: "Nếu thị trường bitcoin tiếp tục biến động vì tweet của Elon Musk, đây sẽ là một bước thụt lùi nghiêm trọng của tiền ảo. Giá bitcoin tăng giảm khó đoán vì vài dòng tweet của một người khiến đồng tiền mất đi tính hợp pháp của một loại tài sản thực thụ".

Khả Nhân