|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tỷ phú Ray Dalio: Lạm phát đang ăn mòn khối tài sản thực của người dân

08:33 | 12/11/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo sau khi lạm phát của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1990. Đồng thời, vị tỷ phú cũng nhắn nhủ rằng giá trị danh mục đầu tư tăng không đồng nghĩa với việc khối tài sản đang lớn lên.

Trong một bài viết đăng trên LinkedIn, tỷ phú Ray Dalio cho hay: "Ở thời điểm hiện tại, chính phủ Mỹ đang in rất nhiều tiền, người dân nhận được rất nhiều tiền và chi tiêu nhiều hơn, từ đó khiến lạm phát tăng cao hơn".

Nhà sáng lập Bridgewater Associates tiếp tục: "Một số người đã sai lầm khi nghĩ rằng họ đang trở nên giàu hơn vì tài sản tăng giá, nhưng thực chất họ không thấy sức mua của mình đang bị xói mòn như thế nào".

"Những người bị tổn thương nặng nề nhất là những người đang nắm giữ tiền mặt", Bloomberg dẫn lời vị tỷ phú nhấn mạnh.

Trên Twitter, nhà đầu tư tỷ phú cũng cảnh báo: "Số liệu CPI của tháng 10 cho thấy lạm phát đang tăng cao, giờ đây bạn sẽ thấy lạm phát ăn mòn vào tài sản của mình. Điều này vốn không đáng ngạc nhiên lắm".

Tỷ phú Ray Dalio: Lạm phát đang ăn mòn khối tài sản thực của người dân - Ảnh 1.

Tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates. (Ảnh: Bloomberg).

Ông Dalio từ lâu đã nổi tiếng với quan điểm là giữa lúc các ngân hàng trung ương in tiền, có khá nhiều tài sản phù hợp để đầu tư thay vì nắm giữ tiền mặt. Trong thời kỳ giá cả tăng cao, tỷ phú Ray Dalio khuyến khích nhà đầu tư nên cân nhắc mua tài sản gì với số tiền đó.

"Khi tiền và tín dụng được bơm vào thị trường, giá trị của chúng thường đi xuống. Do đó, nắm giữ nhiều tiền mặt có thể không tạo ra thêm của cải hay sức mua cho người dân", ông Dalio nói thêm.

"Việc ngân hàng trung ương tin tiền và phân phát cho người dân không giúp chúng ta trở nên giàu có hơn nếu tiền không được đầu tư vào các tài sản để giúp nâng cao hiệu quả của nền kinh tế", nhà đầu tư huyền thoại nhấn mạnh.

"Không cá nhân, tổ chức hay quốc gia nào thoát khỏi cảnh lụn bại khi sức mua của người dân sụt giảm.

Mỹ đang tiêu nhiều tiền hơn so với số kiếm được, ngân hàng trung ương phải in thêm tiền để chi trả cho khoản thiếu hụt và tiền bỗng bị mất giá. Hiện giờ, chúng ta đang đi sai đường", ông Dalio giải thích.

 

Khả Nhân

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.